A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ sẽ diễn ra từ ngày 21-28/4

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá -Du lịch đất Tổ diễn ra từ ngày 21/4-28/4/2023, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là ngày hội chung của dân tộc, nhân dân.

Sáng nay (13/4), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Họp báo thông tin về Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá, du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hoá Việt Nam.

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ sẽ diễn ra từ ngày 21-28/4

Lễ hội Đền Hùng 2023 là ngày hội chung của dân tộc

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu quảng bá di sản văn hoá Việt Nam do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức nhằm thể hiện sự tôn kinh đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đây là ngày hội chung của dân tộc, nhân dân cả nước ngoài thắp hương lễ Tổ, còn được tham gia vào các hoạt động văn hoá hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Đồng thời, nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ sẽ diễn ra từ ngày 21-28/4

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá- Du lịch đất Tổ sẽ có 5 sự kiện, hoạt động chính, gồm: Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ; Liên hoan trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam được Unesco ghi danh; Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của Unesco về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể; Hội nghị, hội thảo “Phát huy vai trò của di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch”; Triển lãm di sản văn hoá, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - bà Lê Thị Thu Hiền cho biết, trong 5 sự kiện trên, việc tổ chức hoạt động Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của Unesco về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động của Thành viên Uỷ ban liên chính phủ Công ước 2003 của Unesco về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026 của Việt Nam, qua đó sẽ góp phần tăng cường phối hợp với Unesco và các cơ quan, tổ chức cũng như các quốc gia thành viên trong việc thúc đẩy thực hiện công ước, nâng cao năng lực bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể.

"Đến nay, Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã triển khai tổ chức các hoạt động kịp tiến độ; về phía cộng đồng - chủ thể của các di sản văn hoá cũng đang tích tập trung tập luyện để tham gia các hoạt động tại Lễ hội Đền Hùng; ban tổ chức cũng đang triển khai các phương án chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất để các hoạt động diễn ra hiệu quả, phù hợp"- bà Lê Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Thông tin thêm về Lễ hội Đền Hùng 2023, ông Nguyễn Đắc Thuỷ - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, cùng với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai chuẩn bị các hoạt động cho Lễ hội Đền Hùng – Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ diễn ra thành công, hiệu quả.

Bên cạnh 5 sự kiện phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tỉnh Phú Thọ còn chủ trì, tổ chức 20 sự kiện văn hoá, du lịch, quan trọng, cùng với đó chuỗi các hoạt động văn hoá, du lịch, thương mại trong nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ.

Theo ông Nguyễn Đắc Thuỷ, thông qua chuỗi hoạt động văn hoá, du lịch, tỉnh Phú Thọ mong muốn giúp du khách được trải nghiệm nghi lễ thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa vùng Đất Tổ.

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ sẽ diễn ra từ ngày 21-28/4

Ông Nguyễn Đắc Thuỷ - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ

Do lễ hội diễn ra trong dịp 30/4 -1/5, nên dự báo lượng khách lớn về Phú Thọ trong dịp này sẽ tăng cao. Tỉnh Phú Thọ ước đón 8 triệu lượt du khách về đất Tổ, vì thế, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, địa phương đã và đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác an ninh, giao thông, kiểm soát vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chỉnh trang đô thị.

Đặc biệt, cơ quan quản lý tỉnh Phó Thọ đang tăng cường chỉ đạo các đơn vị dịch vụ thương mại, du lịch, lưu trú chuẩn bị tốt nhất để đón du khách, kiều bào về đất Tổ, trải nghiệm các giá trị văn hoá; trong đó địa phương đã mời các hộ kinh doanh ký cam kết làm sao không ảnh hưởng đến hình ảnh của Lễ hội đền Hùng, đảm bảo các dịch vụ niêm yết giá theo quy định, khắc phục những bất cập xảy ra trong những năm qua, để lễ hội diễn ra văn minh, mẫu mực.

"Tỉnh Phú Thọ đã và đang tăng cường tuyên truyền các sự kiện văn hoá, du lịch trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng đến với nhân dân, du khách cả nước quan tâm; cũng như tích cực đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn du khách khi về Phú Thọ tham gia Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng”- ông Thuỷ cho hay.

Năm 2023, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tỉnh Phú Thọ tổ chức tại thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị trong tỉnh. Phần Lễ được tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, tập trung vào các hoạt động chính: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :