A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ họp ngày 19 - 22/5

Bộ Thương mại Thái Lan thông báo, Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ được tổ chức vào ngày 19 - 22/5.

Ngày 7/5, Bộ Thương mại Thái Lan thông báo Hội nghị các Bộ trưởng thương mại của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức tại Bangkok vào ngày 19 - 22/5 với các cuộc đàm phán mới về Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) bị trì hoãn từ lâu và các nền kinh tế mở là các nội dung ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ họp ngày 19 - 22/5

Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan, bà Auramon Supthaweethum

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit dự kiến ​​sẽ chủ trì cuộc họp các Bộ trưởng, với một thỏa thuận thương mại tự do nhằm giúp khu vực phục hồi sau đại dịch, một trong những ưu tiên hàng đầu. FTAAP liên quan đến 21 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương là một phần của APEC, diễn đàn được thành lập vào năm 1989 để thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á - Thái Bình Dương.

FTAAP lần đầu tiên xuất hiện trong tuyên bố chung của các bộ trưởng thương mại APEC vào năm 2008 và lại là một chủ đề vào tháng 11/2021 trong kế hoạch thực hiện Putrajaya Vision 2040 của APEC.

Để đạt được tầm nhìn, APEC đặt ra ba động lực kinh tế - thương mại và đầu tư, đổi mới và số hóa - cũng như tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, an toàn, bền vững và bao trùm. Các nền kinh tế thành viên APEC tái khẳng định ủng hộ các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong việc cung cấp một hệ thống thương mại đa phương hoạt động và thúc đẩy sự ổn định và khả năng dự đoán của các dòng thương mại quốc tế.

Theo Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan, bà Auramon Supthaweethum, cuộc họp các Bộ trưởng thương mại APEC sẽ trao đổi ý kiến ​​và quan điểm về cách thức FTAAP có thể trở thành một công cụ phục hồi kinh tế nhanh chóng trong một hệ thống thương mại mới. Diễn đàn sẽ tạo cơ hội tốt để thảo luận về FTAAP giữa các bộ trưởng thương mại và để Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC nghiên cứu khả năng đẩy nhanh việc phê duyệt FTAAP giữa 21 thành viên.

Tổng giám đốc WTO dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc họp trực tuyến để thảo luận về việc giải quyết các trở ngại thương mại của Covid-19. Cuộc họp cũng dự kiến ​​sẽ đề cập đến việc sử dụng các chính sách thương mại như một công cụ để tạo ra tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững.

Vào ngày 20/5, Hội nghị Chuyên đề APEC 2022 về nền kinh tế xanh, tuần hoàn và sinh học dự kiến ​​sẽ thảo luận về các đề xuất thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong nền kinh tế xanh tuần hoàn sinh học nhằm khuyến khích thân thiện với môi trường và đổi mới cũng như gia tăng giá trị đến các sản phẩm và dịch vụ.


Tác giả: Việt Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :