A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết dẹp du lịch "chui" nơi lòng hồ ở Lâm Đồng

Cơ quan chức năng đề nghị kê biên tài sản để thi hành quyết định xử phạt đối với giang hồ cộm cán "Hoàn Xuyến" khi lấn chiếm hàng chục ngàn mét vuông lòng hồ làm du lịch "chui".

Ngày 24-5, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang đề nghị kê biên một số tài sản để thi hành quyết định xử phạt 200 triệu đồng đối với giang hồ cộm cán Nguyễn Văn Hoàn (thường được gọi Hoàn Xuyến, ngụ xã Tân Lâm, huyện Di Linh). Tay giang hồ này bị xử phạt về hành vi lấn chiếm hơn 28.300 m2 ở lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 (xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh) để làm du lịch "chui".

Động thái này được thực hiện sau khi tay giang hồ này từ chối không nhận quyết định xử phạt của UBND tỉnh Lâm Đồng, cũng không trả lại đất lấn chiếm trong vòng 10 ngày như quyết định đã nêu, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động.

Quyết dẹp du lịch chui nơi lòng hồ ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Khu đất đảo mà “Hoàn Xuyến” lấn chiếm, xây dựng công trình để kinh doanh du lịch “chui”

Chỉ đến khi "Hoàn Xuyến" cùng con trai Nguyễn Hoàng Việt Anh (22 tuổi) sa lưới pháp luật vào ngày 15-5 vì hành vi "Cố ý gây thương tích" thì vợ của "Hoàn Xuyến" mới chấp nhận tháo dỡ công trình "chui" trong vòng 1 tháng và nộp phạt nhưng đề nghị cho thêm thời gian.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định "Hoàn Xuyến" không có tài khoản ngân hàng, gia đình không xác định thu nhập, nhưng lại có nhà nghỉ kết hợp kinh doanh quán cà phê và karaoke, có một thửa đất ở nông thôn diện tích 150 m2 cùng với 64 m2 đất trồng cây nên đề nghị kê biên để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt nêu trên.

Điều đáng nói diện tích hơn 28.300 m2 mà "Hoàn Xuyến" lấn chiếm là một hòn đảo nổi giữa lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3, được UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi từ năm 2009, sau đó UBND huyện Di Linh giao UBND xã Đinh Trang Thượng quản lý, bảo vệ, nhưng đã để "Hoàn Xuyến" tự tung tự tác xây hàng loạt công trình không phép, làm du lịch "chui".

Không chỉ có "Hoàn Xuyến", theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, hồ thủy điện Đồng Nai còn có 2 trường hợp cũng lấn chiếm tương tự để làm du lịch "chui", kinh doanh ăn uống, hoạt động phương tiện thủy nội địa không phép. Đó là trường hợp ông Huỳnh Lâm lấn chiếm hơn 3.900 m2, UBND huyện Di Linh ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng, trả lại diện tích lấn chiếm và buộc khôi phục hiện trạng nhưng đến nay ông Lâm vẫn chưa chấp hành bất cứ điều gì.

Còn ông Vũ Quang Vinh có hành vi chiếm, xây dựng nhà ở trong hành lang bảo vệ nguồn nước hồ chứa thủy điện Đồng Nai 3, UBND huyện Di Linh xử phạt 80 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả nhưng người này vẫn chưa nộp phạt, chỉ tháo dỡ một phần công trình.

UBND huyện Di Linh đang thành lập đoàn cưỡng chế, quyết dẹp nạn du lịch "chui" nơi lòng hồ.

Tuy nhiên, không chỉ có huyện Di Linh, theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho thấy còn rất nhiều trường hợp lấn chiếm lòng hồ để làm du lịch "chui" tại nhiều địa phương khác của tỉnh này. Trong đó, huyện Đức Trọng có 19 trường hợp lấn chiếm đất lòng hồ, cửa nhận nước của hồ thủy điện Đại Ninh; huyện Bảo Lâm có 17 trường hợp lấn chiếm lòng hồ, xây nhà kiên cố, nhà vách gỗ, bán sang tay tại thủy điện Đạ Siat; huyện Lạc Dương có công trình xây dựng trái phép tại lòng hồ thủy điện Đa Dang và thủy điện Krông Nô 2.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :