A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Trong nửa đầu năm nay, ngành du lịch của TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy sự “hồi sinh” mạnh mẽ sau thời gian dài “ngủ đông” chờ du khách trở lại.

TP. Hồ Chí Minh đang đứng đầu danh sách điểm đến đáng lý tưởng tại Việt Nam cho du khách trong và ngoài nước - theo một báo cáo vừa được công bố bởi nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda - dựa trên dữ liệu đặt phòng của khách du lịch từ tháng 5 đến hết tháng 8/2022.

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Du khách chọn TP. Hồ Chí Minh là điểm đến hấp dẫn sau dịch

Có thể thấy, báo cáo của Agoda gần sát với tình hình kinh doanh của các đơn vị lữ hành trên địa bàn thành phố kể từ đầu năm. Theo ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH du lịch Lửa Việt, trong thời gian qua công ty hoạt động gần như hết công suất để phục vụ cho nhu cầu của du khách từ các nơi.

Ông Mỹ cho biết, Lửa Việt có hàng chục xe loại 45 chỗ dùng để chở khách du lịch nhưng vẫn không đủ để hoạt động, công ty phải tăng cường thêm xe giường nằm để chở khách. Điều đáng chú ý là nhu cầu chi tiêu của khách du lịch bất ngờ tăng cao trong suốt thời gian qua.

“Theo tính toán của chúng tôi, cũng cùng một tour nhưng mức độ chi tiêu của mỗi du khách tăng gần gấp đôi so với trước dịch. Ví dụ, nếu trước đó, nhu cầu nghỉ ngơi ở khách sạn của du khách chỉ là 2 đến 3 sao thì nay tất cả các tour du khách đều muốn ở khách sạn từ 3 sao trở lên”, ông Mỹ nói.

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Sau khi được cải tạo, kênh Nhiêu Lộc đã trở thành một trong những tour "hút" khách của TP. Hồ Chí Minh

Là một đơn vị lữ hành khai thác tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc, Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc cũng chia sẻ những số liệu khả quan trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, mỗi ngày công ty có từ 10 đến 15 đưa đón du khách tham qua tour du lịch trên sông, với số lượng mỗi tour có khoảng từ 10 đến 20 khách. Bình quân mỗi tháng công ty phục vụ khoảng 6.000 lượt khách trải nghiệm tour du lịch trên sông. “Con số này đã tăng lên đáng kể so với thời điểm công ty mới bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2021. Tại thời điểm đó, mỗi ngày chỉ có khoảng 3 đến 5 lượt và đa số là khách sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Nhưng ở thời điểm này khoảng 80 khách du lịch tour của công ty là người ở các địa phương khác và cả khách du lịch nước ngoài”, chị Đỗ Thị Minh Nguyệt - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thuyền Nhiêu lộc cho biết.

Số liệu thống kê của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã đón 11 triệu lượt khách nội địa, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 61,6% kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt 49.681 tỷ đồng (tương đương 2,15 tỉ USD), tăng 30% so với cùng kỳ 2021 và đạt 73,5% so với kế hoạch năm 2022. Đối với khách quốc tế, trong nửa đầu năm nay đạt 477.982 lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021 và đạt 13,7% so với kế hoạch năm 2022.

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Du khách quốc tế chọn TP. Hồ Chí Minh là điểm dừng chân đầu tiên khi tới Việt Nam

Giám đốc một công ty chuyên về khách quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, dù chưa thể như trước dịch song lượng khách quốc tế đặt tour tới Việt Nam của doanh nghiệp này đã tăng tới 100% so với năm ngoái và trong số này thì có tới 70% du khách chọn điểm đến đầu tiên là TP. Hồ Chí Minh.

“TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều lợi thế như: Sân bay quốc tế, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, khu biển Cần Giờ…, chưa kể gần đây thành phố còn đưa vào khai thác một số tour cao cấp như tour trực thăng, tour du thuyền. Điều này đang giúp thành phố nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng”- vị giám đốc này cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh- cho biết, ngành du lịch thành phố đang đi đúng hướng. Nắm bắt được nhu cầu du lịch của người dân cả nước sau dịch, thành phố đã tiến hành mở những điểm du lịch mới. Ngoài những điểm đến là thế mạnh như mua sắm, ẩm thực, thành phố đã nỗ lực trong việc đưa những giá trị lịch sử, điểm đến hấp dẫn nhưng chưa được chú trọng đưa vào khai thác du lịch. "Những tour tuyến mới được xây dựng, trở thành sản phẩm du lịch đón khách cho thấy tiềm năng của du lịch TP. Hồ Chí Minh còn rất lớn và rất nhiều dư địa phát triển. Chiến lược biến thành phố trở thành điểm đến hấp dẫn, dù là khó khăn, lội dòng nước ngược nhưng đến giờ chúng tôi thấy đang đi đúng hướng" - bà Ánh Hoa nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế trên, theo chia sẻ từ một số đơn vị lữ hành, sau cơn bạo bệnh phải “ngủ đông” thì không riêng TP. Hồ Chí Minh mà tất cả các nước đều đang tìm mọi cách để kéo du khách tới, khiến thị trường du lịch đang rất cạnh tranh. Chẳng hạn như Thái Lan, hồi tháng 6/2022 đã đề xuất miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế và gia hạn thời gian nhập cảnh từ 30 lên 45 ngày đối với các du khách đến từ các quốc gia không yêu cầu thị thực trong nửa cuối năm 2022.

Do đó, theo các doanh nghiệp lữ hành, để tạo sức hút với khách quốc tế, Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh cần có những chính sách “thông thoáng” hơn so với quy định về thời gian nhập cảnh chỉ 15 ngày đối với khách du lịch như hiện nay.


Tác giả: Ngọc Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :