A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ 30-4: Tour "trốn nóng" hút khách

Nhiều tour dịp lễ 30-4 và 1-5 đã kín chỗ với xu hướng khách chọn tour nước ngoài và những điểm đến trong nước để "trốn nóng". Các điểm du lịch nổi tiếng đã đạt công suất phòng từ 70% - 80%

Ngày 27-4, các công ty du lịch cho biết giá tour trong nước tăng từ 10% - 20% dẫn đến giảm sức hấp dẫn so với tour du lịch nước ngoài.

Tránh nạn "chặt chém", không chủ quan với COVID-19

Tại TP HCM, nhiều chương trình, sản phẩm du lịch hấp dẫn chờ khách đến tham quan, trải nghiệm dịp 30-4 và 1-5. Sở Du lịch TP HCM cho biết trong 2 ngày 29 và 30-4 sẽ có hơn 1.400 khách tham gia chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - trụ sở HĐND và UBND TP HCM.

Theo UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, lượng khách đặt phòng lưu trú tại Hội An khá đông. Khách đặt phòng trước đạt 70% - 80% công suất, một số cơ sở khách đã đặt kín phòng.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết các cơ sở lưu trú ở Khánh Hòa hiện có 55.000 phòng nên du khách có tăng đột biến dịp lễ thì cũng không lo quá tải. Lượng khách đặt phòng dịp lễ 30-4 và 1-5 tại những khách sạn mặt tiền đường Trần Phú và các khách sạn 3-5 sao đạt khoảng 70% - 80% công suất; riêng các khách sạn dưới 3 sao, nằm sâu trong thành phố còn khá nhiều.

Để tránh nạn "chặt chém", UBND TP Nha Trang đã gửi văn bản khẩn thông báo về việc tạo lập mã QR quảng bá du lịch thành phố và đề nghị niêm yết mã QR, công khai rộng rãi thông tin đường dây nóng. Ông Lưu Thành Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho hay đã giao Phòng Văn hóa và Thông tin theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc niêm yết giá. Lãnh đạo UBND thành phố sẽ đi kiểm tra thực tế việc này.

Tour trốn nóng hút khách - Ảnh 1.

Du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa dự báo sẽ tăng trong dịp lễ 30-4 và 1-5 Ảnh: KỲ NAM

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 3.016 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 37.800 phòng, riêng TP Đà Lạt có 2.445 cơ sở lưu trú với tổng số 31.242 phòng. Dự báo số lượng cơ sở lưu trú và phòng nghỉ trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho du khách khi đến Lâm Đồng trong dịp lễ này. Lãnh đạo UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành, đơn vị đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch bảo đảm các điều kiện đón tiếp, phục vụ khách đồng thời tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận, dự báo có khoảng 160.000 lượt khách tham quan, du lịch tại Bình Thuận, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Các cơ sở du lịch, lưu trú tại Mũi Né và khu vực lân cận đều đã kín phòng trong 3 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, đạt công suất phòng từ 70% - 80% trở lên cho 2 ngày cuối của kỳ nghỉ.

Tour trốn nóng hút khách - Ảnh 2.

Du khách chụp ảnh tại bãi biển NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) Ảnh: CHÂU TỈNH

Tại Đà Nẵng, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, thông tin nhiều khách sạn ven biển đã kín phòng, số còn lại cũng đạt từ 70% - 80% công suất. Hệ thống khách sạn ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng đạt khoảng 50% - 60%. Ông Dũng dự đoán tổng lượng khách đến thành phố dịp lễ này có thể bằng với cùng kỳ năm 2019.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, công bố số điện thoại đường dây nóng của Tổ phản ứng nhanh - 0919 247 009, Trung tâm Hỗ trợ du khách - 0236 355 0111 và số điện thoại đường dây nóng tại các quận, huyện, đội quản lý thị trường, Ban Quản lý an toàn thực phẩm để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của khách.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, các doanh nghiệp du lịch ở Phú Quốc đưa ra nhiều chương trình kích cầu như: giảm giá phòng, bỏ phụ thu, giảm giá dịch vụ… nhưng chi phí vận tải, nhất là giá vé máy bay tăng, đã khiến lượng du khách đến Phú Quốc không cao như kỳ vọng. Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết sở đã có văn bản yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời phải niêm yết và bán đúng giá niêm yết.

Tour nước ngoài chiếm ưu thế

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho hay đã có hơn 18.000 lượt khách mua tour, hiện đã đạt 97% kế hoạch, chỉ còn một số chỗ của các hành trình trong nước.

Theo bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, công ty dự kiến phục vụ hơn 15.500 lượt khách dịp lễ này. Lượng khách mua tour du lịch trong nước hơn 47%, du lịch nước ngoài gần 53%. Du khách quan tâm chủ yếu các tour du lịch biển như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Ninh Chữ…

Công ty Lữ hành Vietluxtour đã đạt trên 98% kế hoạch kinh doanh tour lễ 30-4 và 1-5, hiện chỉ còn một số chỗ lẻ vài đoàn đi Phú Quốc, Đà Lạt, Hà Nội… Một xu thế là khách đặt tour ôtô theo lựa chọn riêng từ TP HCM đi Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Đà Lạt theo nhóm riêng, chương trình thiết kế theo yêu cầu, tính linh hoạt cao, tiết kiệm được chi phí vé máy bay.

"Các tour trong nước thường có thời gian chốt cận hơn, gần sát ngày khởi hành và cũng có khách thay đổi điểm đến, chọn các tuyến giá thấp hơn hoặc giảm từ tuyến bay xuống tuyến đường bộ để phù hợp với ngân sách gia đình" - bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông và marketing Vietluxtour, nói.

Xu hướng khách chọn tour nước ngoài áp đảo trong dịp lễ này khi Công ty Du lịch Bến Thành Tourist có hơn 70% khách lựa chọn tour đi Thái Lan, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc).

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vinagroup, cho biết lễ này công ty tập trung vào các tour đi nước ngoài, đa phần khách có kế hoạch đặt tour từ rất lâu và hầu như hết chỗ.

"Do kỳ nghỉ lễ này thời tiết ở TP HCM và một số địa phương trên cả nước còn khá nóng nên tour "trốn nóng" đi biển và tour đi nước ngoài với khí hậu mát mẻ hút khách. Đồng thời, giá vé máy bay cũng là rào cản đối với du lịch nội địa. Khoảng 1-2 tháng trước, nhiều khách liên hệ các công ty du lịch hỏi tour 30-4 nhưng thấy giá vé máy bay cao nên đổi kế hoạch" - ông Trần Thanh Vũ nói.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông và marketing TSTtourist, giá vé máy bay bất ngờ hạ nhiệt nhưng đã cận ngày nên khách đoàn không chốt tour hoặc khách lẻ cũng trở tay không kịp và không đi du lịch trong nước nữa. 

Giai đoạn cao điểm từ ngày 28-4 đến 3-5 dự kiến có 4.466 chuyến bay qua sân bay Tân Sơn Nhất với hơn 755.000 lượt khách. Tổng số chuyến bay tăng 18% và tổng lượng khách tăng tới 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quảng Ninh sẵn sàng đón khách, Hà Nội tăng cường tàu, xe

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, tỉnh Quảng Ninh dự kiến đón khoảng 430.000 lượt khách. Để bảo đảm đón khách an toàn, các doanh nghiệp, địa phương đã sẵn sàng mọi điều kiện, chuẩn bị chu đáo cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô, cho biết trong dịp nghỉ lễ, đoàn kiểm tra liên ngành du lịch của huyện sẽ tăng cường kiểm tra toàn diện các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, ngăn chặn, xử lý nghiêm và đăng tải công khai những cơ sở kinh doanh du lịch vi phạm.

Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, doanh nghiệp sẽ tăng cường hơn 600 lượt xe trên các tuyến dự kiến có đông hành khách như: Hà Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La... Đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội (HARACO) cho hay đơn vị dự kiến cung ứng 81.000 vé tàu trong thời gian từ ngày 27-4 đến 3-5. Trong đợt cao điểm này, ngành đường sắt tăng cường 52 đoàn tàu kết nối Hà Nội, TP HCM đến các địa phương.

Thông tin về tình hình đặt chỗ, bán vé dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết với các đường bay xuất phát từ Hà Nội vào ngày 28-4 và từ TP HCM vào ngày 29-4 đi các điểm du lịch như Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo, Huế, Cần Thơ, Cam Ranh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc... tỉ lệ đặt chỗ từ 65% đến trên 90%. Ở chiều ngược lại, ngày 2 và 3-5, các đường bay đến Hà Nội và TP HCM tỉ lệ đặt chỗ trên 90%.

Tr.Đức - V.Duẩn - D.Ngọc

 

Tác giả: NHÓM PHÓNG VIÊN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :