A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Warren Buffett tăng sở hữu 5 công ty lớn của Nhật, cân nhắc chào bán trái phiếu

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tăng cổ phần tại 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản, theo hồ sơ công khai ngày 21/11. Tập đoàn này lần đầu tiên mua cổ phần của 5 công ty trên vào tháng 08/2020, số lượng khoảng 5% cổ phần của mỗi công ty.

Cụ thể, công ty bảo hiểm National Indemnity Co. của Berkshire tăng cổ phần tại Mitsubishi Corp. từ 5.04% lên 6.59% theo các tài liệu nộp cho Bộ Tài chính Nhật Bản. Ngoài ra, National Indemnity Co. cũng đã mua thêm cổ phần tại Marubeni Corp., Itochu Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp.

Đều đầu tư vào các dự án dầu mỏ và khí đốt trên khắp thế giới, các công ty thương mại này ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý 3/2022 nhờ sự bùng nổ của thị trường hàng hoá. Trong đó, Mitsui vào đầu tháng 11/2022 công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 140 tỷ yên (1 tỷ USD) nhờ lợi nhuận tăng vọt khi giá năng lượng lên cao.

Tại thông báo về đợt mua cổ phần đầu tiên tại những công ty này vào năm 2020, Berkshire cho biết tập đoàn có thể tăng tỷ lệ nắm giữ ở bất kỳ công ty nào trong 5 công ty thương mại trên lên 9.9%.

Trong danh mục đầu tư ở châu Á, đây không phải là những công ty duy nhất mà Berkshire tăng mạnh cổ phần trong thời gian gần đây. Quý 3/2022, Berkshire đã chi 5 tỷ USD để mua cổ phần tại công ty sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. nhằm tận dụng định giá rẻ, vị thế là công ty dẫn đầu về công nghệ cũng như các yếu tố cơ bản bền vững.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tìm đến thị trường tín dụng ổn định của Nhật Bản, Berkshire cũng đang cân nhắc khả năng chào bán trái phiếu bằng đồng yên, theo Mizuho Securities Co.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :