A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ phú Richard Branson bay lên rìa vũ trụ trên máy bay "siêu thanh"

Đêm 11/7, theo giờ Việt Nam, tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic, đã thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ trên con tàu tên lửa có cánh của riêng mình, đưa ngành du lịch vũ trụ tiến gần hơn với thực tế.

Tỷ phú gần 71 tuổi đã thực hiện chuyến du hành trên máy bay vũ trụ của công ty Virgin Galactic từ sa mạc New Mexico cùng năm người khác, đạt tới độ cao 86 km, đủ để trải nghiệm 3 đến 4 phút không trọng lượng trong không gian và sau đó bay về Trái đất hạ cánh trên đường băng.

“Mọi điều diễn ra thật kỳ diệu”, tỷ phú Branson vui mừng nói khi trở về trên chiếc máy bay vũ trụ "siêu thanh" màu trắng lấp lánh có tên là Unity.

 Máy bay tên lửa chở khách Unity của Virgin Galactic, chở Richard Branson và phi hành đoàn, bắt đầu bay lên rìa không gian ngày 11/7. Ảnh: Reuters.  

Chuyến bay ngắn ngủi, cả quá trình bay lên và rời khỏi không gian chỉ mất khoảng 15 phút, tương đương với chuyến bay vũ trụ đầu tiên của Alan Shepard tại Mỹ vào năm 1961.

Branson trở thành người đầu tiên bay trên con tàu vũ trụ của riêng mình, đánh bại tỷ phú Jeff Bezos, ông trùm bán lẻ trực tuyến Amazon, người giàu nhất hành tinh, cũng đang hy vọng sẽ bay vào vũ trụ lần đầu tiên trên tên lửa của công ty vũ trụ của riêng mình sau 9 ngày nữa.

 Tỷ phú Richard Branson và các thành viên phi hành đoàn lơ lửng trong tình trạng không trọng lực trên máy bay tên lửa Unity. Ảnh: Reuters.  

Branson cũng trở thành người lớn tuổi thứ hai bay vào vũ trụ. Phi hành gia John Glenn bay trên tàu con thoi ở tuổi 77 vào năm 1998. Tỷ phú Bezos viết trên Instagram: "Chúc mừng chuyến bay. Nóng lòng muốn tham gia câu lạc bộ!".

Tỷ phú Richarrd Branson trở về sau chuyến bay. Ảnh: AP.  

Khoảng 500 người tụ họp trong một buổi lễ để theo dõi chuyến bay. Họ là các giám đốc điều hành ngành vũ trụ, các khách hàng tương lai.

Tham gia buổi tiệc còn có một tỷ phú tiên phong khác trong ngành công nghiệp vũ trụ, đó là Elon Musk, với công ty SpaceX, ông cũng là người sáng lập hãng sản xuất ô tô điện Tesla.

Máy bay tên lửa chở khách Unity của Virgin Galactic, chở tỷ phú Richard Branson và phi hành đoàn, khởi động động cơ trước khi bắt đầu bay lên rìa không gian. Ảnh: Reuters.  

Mọi người đã nhảy lên sung sướng và ôm hôn nhau khi máy bay tên lửa hạ cánh xuống Trái đất. Tỷ phú Branson nắm chặt tay khi bước ra đường băng và chạy về phía gia đình, ôm vợ con và bế cháu trên tay.

 Tỷ phú Richarrd Branson và phi hành đoàn vui mừng sau khi trở về mặt đất. Ảnh: AP.  

Trước đó, hãng hàng không vũ trụ Virgin Galactic đã thực hiện ba chuyến bay thử nghiệm vào không gian với phi hành đoàn chỉ hai hoặc ba người.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy máy bay tên lửa Unity của Virgin Galactic bắt đầu bay lên rìa không gian. Ảnh: Reuters.   

Tỷ phú Branson chưa hề có ý định thực hiện chuyến bay cho đến cuối mùa hè. Nhưng ông đã thay đổi quyết định và thực hiện chuyến bay sớm hơn sau khi tỷ phú Bezos công bố kế hoạch sẽ lái tên lửa của riêng mình vào không gian từ Texas, Mỹ vào ngày 20 tháng 7 tới, kỷ niệm 52 năm ngày tàu con thoi Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng.

 Máy bay tên lửa chở khách Unity của hãng hàng không vũ trụ Virgin Galactic. Ảnh: Reuters.  

“Đối thủ” khác của Branson trong cuộc đua du lịch vũ trụ giữa những người đàn ông giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk cũng đã chúc mừng Branson có một “chuyến bay tuyệt đẹp”. Tuy nhiên, bản thân ông Musk không tuyên bố sẽ bay vào vũ trụ.


Tác giả: Theo Lê Lâm/Reuters, AP, nhandan.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :