A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Ngày 22/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức Lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Bước tiến vượt bậc của ngành công nghệ thông tin

Chương trình Vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 (tên cũ là Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam) được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức thường niên từ năm 2014.

Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Đến nay, đây vẫn là một trong những chương trình quy mô, bài bản nhất nhằm bình chọn, vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế.

Tròn 1 thập kỷ đồng hành và vinh danh các doanh nghiệp, Chương trình cũng là “chứng nhân” ghi lại những bước phát triển của ngành công nghệ thông tin với những tên tuổi tiên phong về xu thế kinh doanh, nổi trội về quy mô, năng lực công nghệ và đột phá về tăng trưởng.

Nhìn lại những con số của ngành công nghệ thông tin từ năm đầu tiên chương trình bắt đầu ghi nhận đến nay, phần nào thấy được những bước tiến vượt bậc ấy.

Theo đó, năm 2013, doanh thu của ngành công nghệ thông tin đạt gần 34 tỷ USD với tổng số 440.000 lao động làm việc trong 13.800 doanh nghiệp. Ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin khi đó đóng góp 2,8 tỷ USD doanh thu, với hơn 11.500 doanh nghiệp, tổng số lập trình viên khoảng gần 160.000 lao động; không chỉ đáp ứng được nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong nước, mà còn bước đầu đặt tên trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới.

Sau 10 năm, các chỉ số của ngành công nghệ thông tin đều tăng gấp 5 lần. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 148 tỷ USD, với 1,3 triệu nhân lực. Doanh thu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin đạt gần 16 tỷ USD (tăng gần 6 lần), xuất khẩu phần mềm và dịch vụ đạt trên 5 tỉ USD. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số là 75.000 doanh nghiệp (theo MIC). Cùng đó, nhiều lĩnh vực mới liên tiếp được mở ra như Social, Mobility, AI, Cloud…

Nhiều doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng từ 30 - 100%

Được phát động từ ngày 5/6/2023, sau 2 tháng phát động, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 155 đề cử trong 25 lĩnh vực từ 97 doanh nghiệp. Ngày 27/8/2023, Hội đồng đánh giá đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử xứng đáng vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 164.026 tỷ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Riêng 13 doanh nghiệp công nghệ số nghìn tỷ có doanh thu 119.000 tỷ đồng, tương đương 5,1 tỷ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Dù vẫn ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các doanh nghiệp công nghệ số vẫn có được mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom trưởng gấp 2 lần, CMC Global tăng trưởng 70%.

Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn như: One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%.

Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới như: Chip bán dẫn, Generative AI, Blockchain. Các doanh nghiệp trong nhóm này đang hiện diện tại trên 20 quốc gia, có hàng chục ngàn nhân sự, đang chuyển đổi số cho những doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi.. và là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất như Google, Microsoft, IBM, AWS...

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết, Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về chuyển đổi số. Không chỉ có vậy, các thành viên hội đồng rất ấn tượng những câu chuyện về niềm đam mê, sự đầu tư bài bản, của các doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ mới, xuất sắc do người Việt Nam làm chủ; các chiến lược tiếp cận và phát triển thị trường theo cách khá mới mẻ và đặc biệt là những nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực, phát triển kinh doanh vươn ra quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 - 100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 2800%. Đây thực sự là những nỗ lực tuyệt vời của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đáng được ghi nhận và tự hào” - ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ công bố và vinh danh, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - tin tưởng và kỳ vọng Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh hơn nữa, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sau Lễ Vinh danh, Danh sách và ấn phẩm giới thiệu Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, Bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin lớn trên toàn quốc...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :