A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vinaconex đạt 535 tỷ đồng LNTT sau 9 tháng, chuẩn bị kế hoạch bứt phá cuối năm

Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 3 đạt 1,269 tỷ đồng, LNST quý 3 đạt 109 tỷ đồng.

LNTT đạt 535 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2021

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinaconex ghi nhận doanh thu 3,610 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất đạt 535 tỷ đồng. Nhờ quản lý chi phí hiệu quả hơn, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp cải thiện lên mức 16% so với mức 15% trong cùng kỳ năm trước.

Với các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư thường quan tâm vào khoản mục hàng tồn kho và người mua trả tiền trước để đánh giá “của để dành”. Tại Vinaconex, 2 khoản mục này đều tăng mạnh, cụ thể hàng tồn kho tính đến cuối tháng 9 đạt 3.196 tỷ đồng, tăng 976 tỷ đồng so với đầu kỳ, người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt trên 7,721 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với đầu kỳ, tương tự doanh thu chưa thực hiện dài hạn đạt 1,426 tỷ đồng, tăng so với đầu kỳ.

Hoạt động đầu tư của Vinaconex tiếp tục được đẩy mạnh khi khoản mục đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 2,699 tỷ đồng, tăng 74% so với đầu năm và tăng 138% so với cùng kỳ năm trước. 

Tại thời điểm 30/09/2021, tổng tài sản của Vinaconex đạt 30,840 tỷ, tăng 57% so với đầu năm và tăng nhẹ hơn 2% so với cuối quý 2. Vốn chủ sở hữu là 7,508 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế (LNST) chưa phân phối lũy kế đạt 2,043 tỷ đồng.

Đầu tư chuẩn bị cho đà bứt phá dịp cuối năm 2021 và 2022

Trong bối cảnh quý 3/2021, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội và các hoạt động kinh tế trầm lắng, kết quả lợi nhuận như trên cho thấy nỗ lực đáng kể của Vinaconex. Quan trọng hơn, doanh nghiệp tiếp tục có nhiều hoạt động đầu tư chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá dịp cuối năm và 2022.

Mới đây, Dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 đã được khởi công. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Vạn Ninh, trong đó Vinaconex góp vốn 40%, Công ty cổ phần Tập đoàn Dương Đông góp 40%, đối tác địa phương góp 20% vốn điều lệ. Ở dự án này, Vinaconex cũng đảm nhận vai trò tổng thầu.

Cảng Vạn Ninh, một trong các dự án trọng điểm của Tỉnh Quảng Ninh được thực hiện bởi tổng thầu Vinaconex

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch là 480 ha. Trong đó giai đoạn 1 có diện tích 82.8 ha; tổng chiều dài bến là 500 m cho tàu biển và 390 m bến sà lan; tổng mức đầu tư là 2,248.5 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2024 sẽ hoàn thành và đi vào khai thác giai đoạn 1.

Vinaconex cam kết thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng Vạn Ninh đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ

Đây là một trong chuỗi 4 dự án động lực tăng trưởng dài hạn của Quảng Ninh, có khả năng tiếp nhận tàu biển trọng tải đến 20,000 tấn, tàu phà sông biển và thuỷ nội địa; có chức năng đầu mối gom và phân phối hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường Trung Quốc. Đầu tư vào cảng biển với triển vọng nền kinh tế thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu, sẽ là lĩnh vực nhiều tiềm năng của Vinaconex trong tương lai.

Cũng tại Quảng Ninh, các hoạt động thi công hạ tầng dự án Khu dân cư đô thị tại km3, km4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái của TCT đang được đẩy mạnh triển khai. Theo kế hoạch, cuối năm nay đầu năm sau, dự án sẽ thực hiện công tác bán hàng, đưa sản phẩm ra thị trường.  Dự án Khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư. Với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái, đây sẽ là những dự án đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của Vinaconex trong năm 2022.

Trong mảng thi công xây lắp, nhiều dự án hạ tầng khác do Vinaconex và liên danh trúng thầu cũng đang được triển khai đúng tiến độ. Mới đây nhất, gói thầu “Thi công xây dựng công trình; Cung cấp, lắp đặt thiết bị và xây lắp hệ thống Cơ, Điện” thuộc dự án “Xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài” đã được khởi công xây dựng vào ngày 06/08/2021. Gói thầu có giá trị trên 1,545 tỷ đồng, thời gian thực hiện 510 ngày.

Có thể thấy Vinaconex đã nỗ lực trong giai đoạn nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, khi tiếp tục duy trì các hoạt động đầu tư, không để đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, hạn chế “ngủ đông”, nhằm chuẩn bị động lực để ngay khi khi dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp có thể bứt phá về doanh thu và lợi nhuận trong quý 4.

FILI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :