A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VHC: Doanh thu xuất khẩu tháng 2 giảm 29%, riêng thị trường Mỹ giảm 69%

Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 2, CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) ghi nhận doanh thu xuất khẩu đạt 758 tỷ đồng, thấp hơn 29% so với cùng kỳ nhưng cải thiện 69% so với tháng trước.

Xét về cơ cấu, mặt hàng có doanh thu lớn nhất là cá tra tiếp tục giảm 47% so với cùng kỳ, còn 417 tỷ đồng. Tương tự, doanh thu các sản phẩm hỗn hợp khác và bánh phồng tôm giảm lần lượt 24% và 19%. Bù lại, các sản phẩm phụ, chăm sóc sức khỏe tăng 46% và 96%.

Xét theo thị trường xuất khẩu, tất cả thị trường xuất khẩu của Vĩnh Hoàn sang Mỹ, Trung Quốc, châu Âu hay thị trường nội địa đều phục hồi so với tháng trước, với mức tăng từ hai đến ba chữ số.

Tuy nhiên, nếu so với quý 2/2022, doanh thu xuất khẩu vào thị trường Mỹ của Vĩnh Hoàn giảm tới 69%, còn 197 tỷ đồng. Doanh thu thị trường Trung Quốc và thị trường nội địa cũng đi xuống từ 2-3%, còn lần lượt 70 tỷ đồng và 189 tỷ đồng. Điểm sáng tới từ doanh thu vào thị trường châu Âu cải thiện 116%, lên mức 194 tỷ đồng.

Sau cùng, doanh thu xuất khẩu của Vĩnh Hoàn trong tháng 2 đã chấm dứt đà giảm ba tháng liên tiếp, tăng 69% so với tháng 1, lên 758 tỷ đồng, nhưng vẫn giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.

Vào đầu tháng 3, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố số liệu kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 2. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản đã quay đầu tăng 4% so với cùng kỳ, đạt khoảng 662 triệu USD. Tuy nhiên, kết quả này chưa phản ánh xu hướng hồi phục vì năm 2022, Tết Nguyên đán diễn ra vào đầu tháng 2.

Dù vậy, xuất khẩu sang Trung Quốc bắt đầu có tín hiệu tích cực sau khi mở cửa. Lũy kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 158 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ.

“Nhu cầu của các thị trường có xu hướng dần hồi phục, nhất là thị trường Trung Quốc và nhiều thị trường nhỏ khác. Nguồn nguyên liệu thủy sản (tôm, cá tra) cũng sẽ tăng trong tháng tiếp theo, do vậy, xuất khẩu trong tháng 3 và 4 sẽ tăng dần trở lại so với những tháng đầu năm”, VASEP nhận định.

Trở lại với các thông tin sản xuất kinh doanh của Vĩnh Hoàn, ngày 01/03, doanh nghiệp cá tra này thông báo nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản với số tiền chuyển nhượng hơn 15 tỷ đồng. Đây là khu đất nuôi trồng tọa lạc tại xã Nhơn Mỹ và xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với tổng diện tích 80,960 m2.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :