A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công ty vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông lỗ cả trăm tỉ đồng

Hà Nội đã đưa ra nhiều nguyên nhân và giải pháp khắc phục trước việc công ty vận hành đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông lỗ lũy kế gần 160 tỉ đồng.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro). Theo cử tri, trong báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 của Hanoi Metro, năm đầu tiên vận hành đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông lỗ lũy kế 160 tỉ đồng, đề nghị thành phố cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Công ty vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông lỗ cả trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Công ty vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông lỗ lũy kế 160 tỉ đồng trong năm đầu tiên vận hành. Ảnh: NLĐO

UBND TP Hà Nội cho biết từ khi thành lập ngày 27-11-2014 đến ngày 5-11-2021 (thời điểm chính thức đưa tuyến đường sắt số 2A Cát Linh-Hà Đông vào vận hành thương mại), Hanoi Metro không có phát sinh doanh thu. Tuy nhiên, để bảo đảm duy trì hoạt động của công ty và sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn lực khi được bàn giao, tiếp nhận vận hành tuyến đường sắt số 2A theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Thành ủy, UBND TP, công ty phải thực hiện chi trả lương và các khoản theo lương (bảo hiểm, phúc lợi…) cho người lao động để bảo đảm đời sống và giữ chân người lao động, chi phí thuê trụ sở, chi phí hành chính, mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công việc, chi phí đào tạo với số tiền 139 tỉ đồng.

Ngày 6-11-2021, Ban Quản lý dự án đường sắt-Bộ GTVT, Hanoi Metro và Sở Tài chính đã ký biên bản bàn giao, tiếp nhận và chính thức đưa vào khai thác thương mại tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh-Hà Đông.

Theo báo cáo tài chính năm 2021 của Hanoi Metro được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C, chi nhánh Hà Nội; lỗ luỹ kế từ khi thành lập đến ngày 31-12-2021 là 159 tỉ đồng, trong đó, số chi phí phát sinh từ khi thành lập ngày 27-11-2014 đến ngày 5-11-2021 là 139 tỉ đồng; lỗ phát sinh từ ngày 6-11-2021 đến ngày 31-12-2021 là 20 tỉ đồng.

UBND TP Hà Nội cho biết nguyên nhân hoạt động 2 tháng cuối năm 2021 thua lỗ có thể kể đến như: Số lượng khách di chuyển bằng đường sắt 2 tháng năm 2021 là 874.000 lượt, thấp hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến khoảng 4,9 triệu lượt hành khách; do hệ thống mạng đường sắt đô thị chưa kết nối đồng bộ các tuyến nên chưa hấp dẫn để thu hút được đông đảo người dân tham gia; mặc dù lượng hành khách đi chưa cao, song chi phí vận hành (điện, nhân công…) không thể cắt giảm; giai đoạn đầu đưa vào vận hành tuyến 2A, giá vé tạm tính, với số lượng người tham gia giao thông bằng đường sắt chưa cao thì doanh thu bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh liên quan.

Về giải pháp khắc phục, theo UBND TP Hà Nội, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố đã điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt có lộ trình trùng với tuyến đường sắt số 2A, bổ sung các tuyến xe buýt mới đi từ các nhà ga, mở mới các bãi đỗ xe gần các nhà ga để tăng sự khớp nối trong hệ thống giao thông chung nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân khi di chuyển bằng phương tiện đường sắt đô thị. Qua đó tăng số lượng hành khách, tăng doanh thu bán vé của Hanoi Metro sẽ không phát sinh thêm lỗ. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh khai thác thương mại trên toàn tuyến để tạo thêm nguồn thu, bù đắp số lỗ luỹ kế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :