A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cao tốc Bắc-Nam lùi ngày khởi công, HHV ghi nhận lãi quý 4 giảm so cùng kỳ

Dù doanh thu thuần tăng trưởng tích cực nhưng lợi nhuận của CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HOSE: HHV) trong năm 2022 lại gần như đi ngang do ảnh hưởng từ sự sụt giảm của hoạt động tài chính.

Cụ thể, doanh thu thuần năm 2022 của HHV đạt gần 2,095 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Trong đó, nguồn doanh thu từ các trạm thu phí BOT vẫn chiếm phần lớn cơ cấu doanh thu của Công ty, đây cũng là mảng kinh doanh có doanh thu tăng trưởng mạnh nhất với gần 18%.

Cơ cấu doanh thu của HHV trong năm 2022

Nguồn: HHV

Mặt khác, do giá vốn có mức tăng hơn doanh thu nên lãi gộp của HHV chỉ tăng 11%, đạt gần 1,023 tỷ đồng.

Một điểm sáng khác là chi phí quản lý của Công ty được tiết giảm 24%, còn 72 tỷ đồng, nhờ hạn chế dịch vụ mua ngoài.

Tuy nhiên, kết quả tích cực trên lại sớm bị bào mòn bởi hoạt động tài chính. Cụ thể, doanh thu tài chính giảm đến 73%, chỉ còn xấp xỉ 6 tỷ đồng, do chưa nhận được cổ tức, lợi nhuận được chia từ các công ty liên quan. Bên cạnh đó, chi phí tài chính (toàn bộ là chi phí lãi vay) lại tăng 18%, lên gần 648 tỷ đồng.

Kết quả, HHV chỉ lãi ròng 275 tỷ đồng trong năm 2022, gần như đi ngang so với năm trước. Kết quả này chỉ giúp Công ty thực hiện được hơn 69% mục tiêu lợi nhuận 396 tỷ đồng đề ra cho năm vừa qua.

Giải thích cho kết quả trên, HHV cho biết tình hình thị trường năm qua gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp như khan hiếm nguồn cung nguyên vật liệu; giá nguyên vật liệu, xăng dầu tăng cao; công tác bù giá/điều chỉnh giá chưa được chủ đầu tư thực hiện kịp thời; lãi suất ngân hàng liên tục tăng và hết nguồn cung tín dụng... Công ty dù đã tiết giảm chi phí và đảm bảo tiến độ công việc, nhưng các yếu tố thị trường vẫn làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Kết quả kinh doanh quý 4 và lũy kế 2022 của HHV. Đvt: Tỷ đồng

Kết quả đi ngang trong năm 2022 của HHV một phần đến từ kết quả kinh doanh quý cuối năm. Cụ thể, lãi ròng quý 4 của Công ty chỉ ghi nhận 62 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là doanh thu thuần gần như đi ngang ở mức 617 tỷ đồng nhưng khi chi phí lãi vay lại tăng 18%, lên 167 tỷ đồng.

Về nguyên nhân khiến doanh thu đi ngang, HHV cho biết mặc dù các hoạt động duy tu bảo dưỡng hầm đường, quản lý vận hành các trạm thu phí đều ghi nhận doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng doanh thu hoạt động xây lắp lại giảm đáng kể.

Theo đó, cuối năm 2021 là giai đoạn cao điểm hoàn thiện thi công xây lắp dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, do đó doanh thu xây lắp Công ty ghi nhận trong giai đoạn này có sự tăng trưởng đột biến. Trong khi đó, cuối năm 2022 là giai đoạn các dự án đầu tư công cao tốc Bắc Nam được kỳ vọng giúp tăng trưởng doanh thu xây lắp cho Công ty nhưng thực tế lại bị chậm triển khai so với dự kiến và phải dời thời gian khởi công sang tháng 1/2023.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Dù kết quả kinh doanh không như mong đợi nhưng trong quý cuối năm 2022, HHV đã công bố việc trúng gói thầu XL1 thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, ngày 26/12/2022, Ban Quản lý dự án 2 tổ chức lễ ký hợp đồng gói thầu XL1 đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (đoạn Km0+000 - Km30+000). Theo đó, Liên danh CTCP Tập đoàn Đèo Cả - HHV - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, trong đó Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh.

Gói thầu XL1 là gói thầu đầu tiên thuộc cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn được khởi công. Gói thầu XL1 có giá trị khoảng 3,862 tỷ đồng, chiều dài tuyến 30 km, với thời gian thực hiện hợp đồng 1,020 ngày (34 tháng) kể từ ngày khởi công. Gói thầu bao gồm công trình đường bộ cấp I; 31 công trình cầu (4 cầu cấp II, 20 cầu cấp III, 7 cầu cấp IV).

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của HHV tại thời điểm 31/12/2022 hơn 35.6 ngàn tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Trong đó, khoản mục có giá trị lớn thứ 2 sau tài sản cố định là chi phí trả trước dài hạn tăng 60%, lên gần 4.8 ngàn tỷ đồng do lãi vay chờ phân bổ tăng mạnh.

Về nợ, nợ phải trả của Công ty tăng 4%, lên hơn 27 ngàn tỷ đồng. Trong đó, tổng nợ vay giảm nhẹ 2%, còn hơn 20.6 ngàn tỷ đồng. Phần lớn khoản vay của HHV là khoản vay tại Ngân hàng VietinBank - chi nhánh Hà Nội khi số dư nợ dài hạn trên 5 năm của HHV tại ngân hàng này vào cuối năm 2022 hơn 19 ngàn tỷ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :