A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bức tranh kinh doanh của Coteccons trong quý 3 giãn cách 

Theo BCTC hợp nhất quý 3/2021, CTCP Tập đoàn Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu và biên lợi nhuận gộp. Tuy vậy, số liệu mới nhất của CTD cũng mang nhiều tín hiệu tích cực: Sức khỏe tài chính vững, dòng tiền tiếp tục tăng dương, đặc biệt giá trị hợp đồng ký mới lên đến 17,400 tỷ trong 9 tháng đầu 2021.

Đối mặt khó khăn kép trong quý 3

Quý 3/2021, doanh thu thuần của CTD ở mức hơn 1.07 ngàn tỷ đồng, giảm hơn 61% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp thu hẹp mức 6% về còn 1.6%.

Kết quả kinh doanh quý 3/2021 của CTD
Đvt: Đồng

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2021 của CTD

CTD cho biết quý 3 là thời điểm Công ty đối mặt với các quy định phong tỏa ở những thành phố lớn, đặc biệt các công trình ở TP. Hồ Chí Minh bắt buộc phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn, giá nguyên vật liệu tăng cao. Tất cả những điều này dẫn đến sự sụt giảm kết quả doanh thu và biên lợi nhuận gộp.

Cộng thêm ảnh hưởng từ cuộc tái cấu trúc năm 2020, CTD gần như không ký được hợp đồng mới từ quý 2/2020 đến cuối năm 2020. Giá trị hợp đồng ký mới chuyển sang 2021 của CTD chỉ đạt 9,000 tỷ (giảm 57% so với cùng kỳ). Kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu quý 3.

Liên quan đến biên lợi nhuận gộp, sản phẩm của Coteccons luôn đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí “high-end”, đồng nghĩa với việc chi phí thi công rất cao. Trong bối cảnh thị trường xây dựng đang cạnh tranh khốc liệt, giá nguyên vật liệu tăng cao… dẫn đến việc biên lợi nhuận gộp giảm là điều tất yếu. Đây là vấn đề không chỉ CTD, mà cả thị trường xây dựng đang phải đối mặt và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới hết 2022.

Duy trì nhờ hoạt động tài chính vững mạnh

Quý này, CTD báo lỗ ròng gần 12 tỷ đồng. Tuy vậy, báo cáo tài chính Công ty vẫn có những điểm sáng. Một trong những điểm mạnh nhất của CTD là tình hình tài chính vững mạnh với gần 3,000 tỷ tiền mặt trong tay, đây là “lá chắn an toàn” vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo CTD, Công ty cũng đang thắt chặt quản lý dòng tiền, tập trung vào thu hồi công nợ. Việc làm này đã có kết quả khả quan khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bắt đầu dương trở lại vào quý 2/2021 sau 13 quý âm liên tục. Thành quả này được duy trì trong quý 3 khi dòng tiền hoạt động kinh doanh tiếp tục duy trì dương gần 183 tỷ đồng tại ngày 30/09/2021.

Doanh thu tài chính 9 tháng 2021 tăng 20 tỷ đồng so với cùng kỳ trong bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm đã cho thấy hiệu quả của Công ty trong việc linh hoạt đầu tư vào các công cụ tài chính để gia tăng lợi nhuận.

Trong giai đoạn kinh doanh khó khăn như hiện nay, dòng tiền đóng vai trò quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục có lợi nhuận. Ngoài ra, ngày 20/10/2021, CTD vừa hoàn thành chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Giá trị hợp đồng ký mới trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt tới 17,400 tỷ đồng. Các dự án CTD thắng thầu trong năm 2021 bao gồm Lancaster Luminaire, Lancaster Legacy, Intercontinental Residences Halong Bay, Hyatt Regency Hồ Tràm, Dolce Penisola, Ecopark Swan Lake Residence, Khu nghỉ dưỡng Thanh Long Bay…

Đông Tư

FILI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :