A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thử nghiệm công nghệ "điều khiển bằng tâm trí"

Theo kênh CNBC, 6 bệnh nhân đầu tiên chuẩn bị được cấy ghép thử nghiệm "Synchron Switch", một thiết bị siêu nhỏ giúp họ có thể điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh chỉ bằng trí óc.

 Synchron Switch được thiết kế bởi Công ty Khởi nghiệp Synchron (Mỹ), hoạt động như một chiếc công tắc điều khiển từ xa giúp đồng bộ não người và các thiết bị thông minh, nhằm hỗ trợ cuộc sống hằng ngày của các bệnh nhân bị liệt.

Mục đích của cuộc thử nghiệm đầu tiên là chứng minh độ an toàn của công nghệ khi hoạt động trong cơ thể người.

Ưu điểm lớn của thiết bị này là cấy ghép bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch ít xâm lấn, đã được ứng dụng trong y học từ lâu, không đòi hỏi phẫu thuật não mở.

 Synchron Switch được đưa vào cơ thể qua hệ thống mạch máu mà Giám đốc điều hành Tom Oxley của Synchron gọi là "đường cao tốc tự nhiên vào não".

Thử nghiệm công nghệ điều khiển bằng tâm trí - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả cấu trúc của thiết bị Synchron Switch Ảnh: SYNCHRON

Hệ thống dãy điện cực nội mạch Stentrode của thiết bị được gắn các cảm biến nhỏ và đưa đến tĩnh mạch lớn nằm cạnh vỏ não vận động. Chúng kết nối với một ăng-ten nằm dưới da ngực, thu thập dữ liệu thô từ não và gửi đến các thiết bị ngoài cơ thể.

Theo Giám đốc cấp cao về khoa học thần kinh Peter Yoo của Synchron, thiết bị không được đưa trực tiếp vào mô não nên chất lượng tín hiệu không hoàn hảo nhưng lại có lợi thế là tránh được việc đưa dị vật vào não.

Hồi tháng 8-2020, công nghệ của Synchron đã được Cục Quản lý thực phẩm và được phẩm Mỹ (FDA) cấp chỉ định thiết bị đột phá, dành cho các công cụ y khoa có khả năng cải thiện các tình trạng suy nhược hoặc đe dọa tính mạng.

Năm tiếp theo, Synchron trở thành công ty đầu tiên được FDA cấp IDE - một chứng chỉ miễn trừ trong nghiên cứu nhằm mở đường cho công nghệ được thử nghiệm cấy ghép vĩnh viễn trên người.

Ra đời từ năm 2012, Synchron hoạt động trong ngành công nghiệp giao diện não - máy tính (BCI) đang phát triển, nhắm vào việc tạo ra hệ thống giải mã tín hiệu não và chuyển chúng thành lệnh cho các thiết bị công nghệ. Hồi tháng 12-2022, Synchron nhận được 75 triệu USD tài trợ, bao gồm từ các công ty đầu tư của Microsoft và Amazon.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :