A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sử dụng internet do tỉ phú Elon Musk cung cấp

Philippines trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của tỉ phú Elon Musk.

Việc triển khai cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink tại Philippines đã được Tập đoàn công nghệ SpaceX xác nhận.

Trang Philstar.com cho biết đây kết quả sau nhiều cuộc thảo luận trong nhiều năm giữa SpaceX với chính phủ Philippines.

"Đến cuối năm ngoái, Ủy ban Viễn thông Quốc gia của Philippines mới phê duyệt cấp cho phép SpaceX cung cấp dịch vụ tại Philippines và đến nay dịch vụ này mới chính thức được phủ sóng" - trang Philstar.com nhấn mạnh.

Điều đó đồng nghĩa Philippines đã trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX - tập đoàn công nghệ do tỉ phú Mỹ Elon Musk sáng lập.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sử dụng internet do tỉ phú Elon Musk cung cấp - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk trong bài phát biểu về internet vệ tinh Starlink ở Mỹ. Ảnh: Philstar.com

Starlink là dịch vụ internet sử dụng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO). Để sử dụng internet từ Starlink, người dùng Philippines phải mua thiết bị phần cứng để thu phát sóng với giá 29.320 peso (12,6 triệu đồng) và phí thuê bao hàng tháng 2.700 Peso (1,16 triệu đồng). Họ cần đặt hàng và chờ 2-3 tuần trước khi nhận thiết bị và có thể kết nối.

SpaceX cho phép người dùng Philippines sử dụng miễn phí trong 30 ngày đầu tiên trước khi tính phí dịch vụ. Công ty của tỉ phú Mỹ cũng không yêu cầu người dùng Philippines phải ký hợp đồng cam kết thời gian sử dụng dịch vụ, nghĩa là họ có thể hủy bỏ dịch vụ Starlink bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi hủy bỏ dịch vụ người dùng sẽ không được hoàn lại tiền đã dùng để mua các thiết bị sử dụng cho việc kết nối.

Dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy ở Philippines, cứ 100 người thì chỉ có 7 người đăng ký và sử dụng mạng băng thông rộng cố định, tụt hậu hơn so với các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia hay Thái Lan.

Được biết, tốc độ tải xuống của internet vệ tinh Starlink trong khoảng 50-200 Mbps, cao hơn tốc độ trung bình của internet cáp quang - nhưng dịch vụ vệ tinh đắt đỏ hơn và thường chỉ được sử dụng ở những nơi khó tiếp cận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :