A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khách bay sẽ được nhận diện khuôn mặt thế nào?

Việc thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ căn cước công dân điện tử tại điểm kiểm tra an ninh hàng không, dùng camera nhận diện khuôn mặt giúp nhanh chóng phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả, sàng lọc các đối tượng bị cấm bay...

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) điện tử trong quy trình kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách đi máy bay nhằm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học.

Khách bay sắp tới sẽ được nhận diện khuôn mặt thế nào? - Ảnh 1.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ căn cước công dân điện tử trong quy trình kiểm tra an ninh hàng không tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Ảnh: ACV

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (TP Hải Phòng), trực thuộc ACV, đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành lắp đặt thiết bị, cài đặt phần mềm phục vụ công tác thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ CCCD điện tử tại điểm kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, thiết lập hệ thống kết nối giữa Cảng hàng không với cơ sở dữ liệu CCCD của Bộ Công an để kiểm soát hành khách đi máy bay nội địa nhằm tăng cường độ chính xác; ngăn chặn, phát hiện kịp thời các trường hợp hành khách sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; sàng lọc các đối tượng bị cấm bay hoặc bắt buộc phải kiểm tra trực quan/kiểm tra trực quan hành lý ký gửi…

Khách bay sắp tới sẽ được nhận diện khuôn mặt thế nào? - Ảnh 2.

Vận hành thử nghiệm sử dụng camera nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục hàng không tại sân bay Cát Bi từ 1-2-2023. Ảnh: ACV

"Từ đầu tháng 2-2023, sân bay Cát Bi đã triển khai thí điểm 1 làn riêng dành cho hành khách đi máy bay nội địa có sử dụng thẻ CCCD điện tử. Trong giai đoạn tiếp theo sẽ nghiên cứu phát triển thiết bị kiểm tra tự động, không cần có sự kiểm soát của nhân viên an ninh hàng không nhằm tiết giảm nhân lực"- đại diện ACV cho biết.

Bắt đầu vận hành thử nghiệm sử dụng camera nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục hàng không tại sân bay Cát Bi từ 1-2-2023, tính đến nay, đã có758 hành khách thử nghiệm, trong đó số lượng thẻ CCCD được nhận dạng là 746 thẻ (98,4%), tỉ lệ camera nhận dạng được khuôn mặt là 100%, thời gian trung bình đọc thẻ CCCD và thẻ lên máy bay là xấp xỉ 15 giây/hành khách, thời gian trung bình kiểm soát xong 1 hành khách là 60 giây.

Khách bay sắp tới sẽ được nhận diện khuôn mặt thế nào? - Ảnh 3.

Phát hiện hành khách có tên trùng với danh sách cấm bay. Ảnh: ACV

Kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống đã hỗ trợ tốt cho lực lượng an ninh hàng không trong việc kiểm soát hành khách, tuy nhiên còn tồn tại một số vấn đề như: Tốc độ đọc CCCD điện tử của thiết bị còn chậm; một số trường hợp không đọc được thẻ CCCD do thẻ bị lỗi, mã MRZ bị mờ, bẩn;...

Theo ACV, việc chú trọng tối ưu hóa ứng dụng khoa học công nghệ sẽ cải thiện hiệu quả phục vụ hành khách, tăng trải nghiệm của khách hàng, làm tăng doanh thu, sử dụng nguồn nhân lực hiện tại hiệu quả hơn.

Quy trình kiểm soát

Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không, lắp đặt thiết bị đọc thẻ CCCD điện tử và camera chuyên dụng để đối sánh khuôn mặt của hành khách với thông tin có sẵn trong thẻ CCCD.

Phần mềm VeriPAX do ACV tự phát triển, hiển thị đầy đủ các thông tin đọc được từ thẻ CCCD, thông tin về hành trình, có kết nối với danh sách hành khách đã làm thủ tục hàng không để đối sánh thẻ lên máy bay với lộ trình bay của hành khách.

Bên cạnh đó, phần mềm VeriPAX cũng có kết nối với cơ sở dữ liệu về danh sách cấm bay của Cục hàng không Việt Nam để có thể nhanh chóng nhận diện hành khách có nằm trong "danh sách đen" này hay không.

Ngoài ra, VeriPAX có tính năng cảnh báo cho người sử dụng trong trường hợp hành khách cần kiểm tra trực quan hành lý ký gửi; có thể kiểm soát hành khách sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác, không sử dụng thẻ CCCD điện tử.

Tại điểm kiểm điểm tra an ninh hành khách nội địa, nhân viên an ninh hàng không thực hiện việc quét thẻ CCCD điện tử và thẻ lên máy bay bằng thiết bị chuyên dụng, đồng thời thực hiện đối sánh khuôn mặt của hành khách. Hệ thống xác thực CCCD và trả kết quả xác thực thông tin hành khách, thông tin hành trình, đối sánh với danh sách cấm bay/kiểm tra trực quan bắt buộc/kiểm tra trực quan hành lý ký gửi.

Trong trường hợp hệ thống ghi nhận thông tin trên thẻ CCCD và hình ảnh đối sánh khuôn mặt trùng khớp, đúng thông tin về hành trình, nhân viên an ninh hàng không cho hành khách di chuyển vào khu vực soi chiếu. Trường hợp một trong các thông tin không trùng khớp hoặc tên của hành khách trùng với danh sách cấm bay/hoặc cần phải kiểm tra trực quan, nhân viên an ninh hàng không thực hiện quy trình kiểm tra an ninh theo quy định.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Theo Kế hoạch, trong năm 2023 Cục chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với ACV, sân bay Vân Đồn và các cơ quan liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay tại các sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có). Ngay trong Quý I/2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay và báo cáo Bộ Giao thông vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. Đến đầu Quý II, tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :