A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đột phá: "iDao" có thể phát hiện ung thư trong vài giây

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra một thiết bị công nghệ hiện đại được sử dụng để điều trị 2 loại ung thư có thể giúp phát hiện chính xác một loại ung thư phổ biến và cực kỳ dễ bỏ sót khác.

Theo The Guardian, thiết bị đó chính là iKnife, một loại dao phẫu thuật công nghệ cao trước đây được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư não, có thể được dùng để phát hiện chính xác sự hiện diện của ung thư nội mạc cổ tử cung trong vài giây.

Thông kê tại Anh cho thấy ung thư nội mạc tử cung là dạng ung thư phố biến thứ tư ở nữ giới với khoảng 9.000 ca mắc mới mỗi năm, nhưng đáng lo là chỉ 10% những người có triệu chứng nghi ngờ được sinh thiết và phát hiện bệnh kịp thời.

Đột phá: iDao có thể phát hiện ung thư trong vài giây - Ảnh 1.

Loại iKnife được thiết kế bởi nhóm ICL có nhiều tiềm năng mới - Ảnh: ICL

Các nhà khoa học từ Trường Đại học Hoàng gia London (ICL) đã thử nghiệm và nhận thấy iKnife có thể chẩn đoán loại ung thư dễ bỏ sót này chỉ trong vài giây với độ tin cậy lên tới 89% khi được chiếu vào mô sinh thiết.

Hệ thống của nó - vốn được thiết kế để tìm kiếm các tế bào bệnh chuẩn xác hơn khi phẫu thuật - đã phát huy một tác dụng bất ngờ là xác định được tế bào ung thư bằng cách phân tích khói tỏa ra từ mô sinh thiết tử cung, khi nó chiếu vào.

Phương pháp này nhanh và dễ thực hiện hơn kiểu truyền thống, hứa hẹn mở rộng như một hướng chẩn đoán mới dễ tiếp cận. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả trên đúc kết từ thử nghiệm trên 150 phụ nữ và họ đang tiếp tục mở rộng quy mô nghiên cứu lâm sàng.

Kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cancers.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :