A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ChatGPT bản trả phí không còn đáng tiền, người dùng khó 'móc hầu bao'

Dù không hoàn hảo, nhưng phiên bản miễn phí của ChatGPT giờ đây đã đáp ứng tốt nhu cầu của đa số người dùng phổ thông.

Câu chuyện công nghệ tiêu điểm trong tuần trước có lẽ là GPT-4o, model mới nhất của OpenAI. Cần biết, GPT-4o không chỉ là một bản nâng cấp ChatGPT đơn giản - tính năng nổi bật của nó là phiên bản Chế độ giọng nói mới đã được nâng cấp, về cơ bản biến ChatGPT thành trợ lý ảo cực kỳ thông minh. Nhưng điều quan trọng nhất là model này hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Đây là một nước đi hoàn toàn mới của OpenAI. Trước đây, phiên bản trả phí ChatGPT Plus cung cấp rất nhiều tính năng nâng cao, như khả năng đọc và trả lời văn bản dài, phức tạp, thực hiện truy vấn trên internet, xử lý các loại file lớn, tạo hình ảnh hay tùy biến riêng plugin...

Giờ đây, OpenAI dường như đang tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người, cung cấp nhiều tính năng độc quyền trước đây của Plus cho người dùng miễn phí. Với ChatGPT 4, người dùng phổ thông có lẽ sẽ không còn nhiều lý do để phải bỏ ra 20 USD/tháng cho bản cao cấp nữa.

ChatGPT bản trả phí không còn đáng tiền, người dùng khó 'móc hầu bao'- Ảnh 1.

Người dùng phổ thông sẽ ngày càng có nhiều lợi ích khi sử dụng ChatGPT miễn phí.

Hiện tại, người dùng bản miễn phí có quyền truy cập vào cùng một mẫu GPT-4o mà người dùng trả phí có. OpenAI cho biết nó tốt hơn các mô hình trước đây trong việc hiểu hình ảnh bạn tải lên, từ đó sẽ có phản hồi và thông tin tốt hơn.

Ngoài ra, mặc dù hiệu suất xử lý văn bản tiếng Anh bằng GPT-4o tương đương với các mẫu trước đó, OpenAI cho biết hiệu suất xử lý văn bản không phải tiếng Anh sẽ tốt hơn nhiều. Ngoài ra, gói miễn phí hiện có quyền truy cập vào GPT và GPT Store.

GPT là phiên bản ChatGPT được xây dựng tùy chỉnh chuyên về một kỹ năng hoặc dịch vụ cụ thể. Tính năng này trước đây chỉ dành riêng cho Plus nhưng giờ đây người dùng miễn phí có thể duyệt qua cửa hàng GPT để tìm các bot chuyên về mọi thứ, từ dịch thuật đến cung cấp công thức nấu ăn.

Lý do gì để trả tiền cho ChatGPT?

Nếu người dùng thực sự cần làm việc nhiều với GPT-4o, câu trả lời rất đơn giản: giới hạn tin nhắn. OpenAI cho biết người dùng trả phí sẽ có giới hạn tin nhắn đối với GPT-4o gấp 5 lần so với người dùng miễn phí, nhưng không nói cụ thể về giới hạn tin nhắn thực sự dành cho cả hai gói.

ChatGPT bản trả phí không còn đáng tiền, người dùng khó 'móc hầu bao'- Ảnh 2.

Người dùng miễn phí vẫn sử dụng được các tính năng của GPT-4o, nhưng sẽ bị hạn chế về số tin nhắn.

Theo chia sẻ từ một số người dùng Reddit, thì tài khoản miễn phí chỉ có thể nhận được từ 10 đến 16 tin nhắn cứ sau 3 giờ sử dụng GPT-4o. Con số đó không nhiều, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng AI này. Sau khi đạt đến giới hạn đó, bạn sẽ cần quay lại mô hình GPT-3.5, không quá tệ nhưng tất nhiên là hạn chế hơn nhiều.

Bản miễn phí vẫn rất tốt với người dùng phổ thông

Nếu bạn chỉ sử dụng ChatGPT vài lần mỗi ngày, việc "chạy thử" các tính năng cao cấp hơn hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu. Bạn có thể đặt câu hỏi, yêu cầu truy vấn, hỏi ChatGPT về một bức ảnh, thậm chí phân tích dữ liệu, sau đó đóng ứng dụng mà không phải trả một xu nào. Nhưng nếu cần làm những việc này liên tục để đạt đến giới hạn tin nhắn đó, chắc chắn bạn sẽ phải rút hầu bao.

Một số ý kiến cho rằng với các tác vụ thông thường, người dùng vẫn có thể sử dụng ChatGPT-3.5 và thỉnh thoảng mới dùng đến tính năng cao cấp của GPT-4o. Việc cân nhắc trả phí hay không suy cho cùng vẫn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân.

Theo Thạch Anh


Nguồn:https://cafef.vn/chatgpt-ban-tra-phi-khong-con-dang-tien-nguoi-dung-kho-moc-hau-bao-188240524134040815.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :