A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chatbot Bard của Google trả lời sai câu hỏi về thiên văn học

Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có tên Bard cho rằng "kính viễn vọng không gian James Webb đã chụp bức ảnh đầu tiên của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời" - thực tế là được chụp bởi kính viễn vọng Very Large Telescope.

Câu hỏi được Giám đốc điều hành (CEO) Sundar Pichai đặt ra với chatbot Bard: "Những khám phá mới nào từ kính viễn vọng không gian James Webb mà tôi có thể nói với đứa con 9 tuổi của mình?"

Đáp lại, Bard đưa ra ba gợi ý mà một em bé 9 tuổi có thể thích, trong đó có câu: "Kính viễn vọng không gian James Webb đã chụp bức ảnh đầu tiên của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Những thế giới xa xôi này có tên gọi exoplanet". Câu trả lời được tạo ra bởi Bard hiện nay (ngày 9-2) vẫn còn trên trang blog của Google.

Chatbot Bard của Google trả lời sai câu hỏi về thiên văn học - Ảnh 1.

Câu trả lời được tạo ra bởi Bard của Google trong phần giới thiệu của CEO Sundar Pichai. Ảnh: Google

Theo Reuters, câu trả lời trên của chatbot Google không chính xác. Những hành tinh ngoài hệ Mặt trời đúng là được gọi với tên "exoplanet". Tuy nhiên, bức ảnh đầu tiên về một "exoplanet" được chụp bởi hệ thống kính viễn vọng Very Large Telescope đặt tại Chile, không phải James Webb. Hình ảnh và thông tin về bức ảnh này hiện được đăng trên trang web của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Nhiều chuyên gia về thiên văn học cũng lên tiếng về câu trả lời của Bard. "Hình ảnh đầu tiên về một hành tinh ngoài hệ Mặt trời không phải do kính viễn vọng không gian James Webb chụp" - nhà vật lý thiên văn Grant Tremblay khẳng định.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh có những lo ngại sự phổ biến của các AI như ChatGPT có thể dẫn đến việc lan truyền thông tin sai lệch. Thực tế, trong thông báo ra mắt công cụ tìm kiếm Bing tích hợp AI tương tự ChatGPT, gã khổng lồ Microsoft cũng nhấn mạnh AI "có thể xảy ra những bất ngờ và sai sót".

Các chatbot như ChatGPT, Bard đều được đào tạo từ các nguồn dữ liệu có sẵn. Trong đó, một trong những nguồn được dùng để dạy ChatGPT là Wikipedia.

Google chưa cho biết phần mềm được đào tạo như thế nào nhưng nhiều chuyên gia dự đoán hãng có thể cũng dùng một số nguồn dữ liệu tương tự đối thủ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :