A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bán dẫn Trung Quốc đình trệ trước gọng kìm cấm vận công nghệ của Mỹ

Lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ, số lượng nhập khẩu bảng mạch (IC) của Trung Quốc giảm mạnh.

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan nước này, trong năm 2022, số lượng IC nhập khẩu giảm 15%, xuống còn 538,4 tỷ đơn vị, so với 635,6 tỷ đơn vị của năm 2021 - đánh dấu mức giảm theo năm đầu tiên kể từ năm 2004 khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu này. Trước đó, Trung Quốc nhập khẩu IC tăng 17% trong năm 2021, 22% trong năm 2020 và 6,6% trong năm 2019.

Trung Quốc phải tạm dừng kế hoạch trợ cấp cho lĩnh vực bán dẫn tốn kém nhưng không hiệu quả của mình.

Mỹ hiện đang thắt chặt kiểm soát các lô hàng vi xử lý tiên tiến sang Trung Quốc. Trong năm ngoái, Washington áp đặt các giới hạn xuất khẩu một số linh kiện bán dẫn phục vụ cho trí tuệ nhân tạo và siêu điện toán trong nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh phát triển lĩnh vực chip.

Các biện pháp cấm vận cùng với nhu cầu điện tử suy yếu khiến việc mua sắm máy móc, linh kiện sản xuất chip của Trung Quốc chững lại. Nước này cũng đang tạm dừng các khoản đầu tư lớn cho ngành công nghiệp vi xử lý khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại, tạo ra sức ép lớn đối với nền kinh tế và giới tài chính Đại lục.

Bloomberg cho hay, các quan chức Trung Quốc đã tìm cách tránh xa những khoản trợ cấp tốn kém nhưng đến nay mang lại ít kết quả cũng như tạo điều kiện cho hối lộ và tham nhũng. Mặc dù vẫn có người ủng hộ kế hoạch trợ cấp lên tới 1 ngàn tỷ NDT (145 tỷ USD), nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách khác của Bắc Kinh đã không còn mặn mà với ý tưởng này.

Thay vào đó, họ tìm kiếm những cách thay thế khác để hỗ trợ cho các nhà sản xuất vi xử lý trong nước, chẳng hạn như giảm chi phí vật liệu chế tạo.

Thế Vinh (Theo Bloomberg)

Nóng cuộc đua bán dẫn, Hàn Quốc ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch miễn trừ lên tới 25% thuế cho các công ty sản xuất chip trong bối cảnh nước này tìm cách thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn.

Vũ khí bí mật của châu Âu trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu

Lục địa già vẫn có những lợi thế tiềm ẩn để gia nhập cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn nóng bỏng hiện nay.

Hãng bán dẫn Trung Quốc thoát hiểm nhờ dùng công nghệ ‘cổ’

Hua Hong Semiconductor gần như không bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với bán dẫn Trung Quốc, do dùng công nghệ lỗi thời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :