A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Cần Thơ: Lưu thông hàng hóa và sản xuất ổn định

Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực hiện sản xuất an toàn tại các doanh nghiệp (DN) bằng phương án “vừa cách ly vừa sản xuất”, Thành phố Cần Thơ nỗ lực thực hiện phòng chống dịch an toàn và hiệu quả.

Hàng hóa đầy đủ và lưu thông thông thoáng

Theo ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ - ghi nhận trong những ngày đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn TP. Cần Thơ diễn ra thuận lợi. Hàng hóa dồi dào trong các kênh phân phối, hoạt động mua sắm của người dân diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sức mua hàng hóa tại các hệ thống siêu thị đến nay ghi nhận giảm khoảng 10% so với thời điểm chuẩn bị và những ngày mới thực hiện giãn cách.

TP. Cần Thơ: Lưu thông hàng hóa và sản xuất ổn định

Cần Thơ tổ chức nhiều điểm bán hàng bình ổn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân

Từ phía các nhà bán lẻ cũng cho hay hàng hóa dồi dào, nguồn cung đảm bảo. Theo bà Hồ Quang Kiều - Giám đốc Trung tâm thương mại GO! Cần Thơ, siêu thị nhập về 15 tấn rau, củ, 2 tấn thịt heo, khoảng 500kg gia cầm. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm đông lạnh lưu kho luôn ổn định từ 3- 4 tấn. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, siêu thị sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp đưa hàng ra sân trước của trung tâm để kinh doanh. Thời gian bán hàng từ 7- 9 giờ với các mặt hàng rau, củ, quả, thịt tươi các loại. Các kệ hàng được để ở khoảng cách khá thưa, đảm bảo người dân không tập trung quá đông khi mua hàng.

Tại siêu thị Co.opmart Cần Thơ, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch hiện nay Co.opmart Cần Thơ áp dụng mở cửa sớm hơn thường lệ 30 phút, mỗi đợt mua hàng 40 khách và chỉ có 1 lối ra, vào; nhân viên giao hàng có lối đi riêng. Hàng được bổ sung liên tục lên kệ để phục vụ khách hàng mua sắm tốt nhất. Không chỉ có siêu thị Co.opmart Cần Thơ mà hệ thống siêu thị Co.op Food trên địa bàn TP. Cần Thơ sẽ đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ người dân.

Tại Trung tâm thương mại LOTTE Mart Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày đơn vị cung ứng từ 8-10 tấn rau, củ. Các mặt hàng thịt heo, gia cầm, thủy hải sản rất nhiều. Hiện nay, tại đơn vị, các đơn hàng khách đặt trực tuyến và qua điện thoại đang quá tải, siêu thị phải tăng cường nhân lực tối đa để phục vụ nhanh nhất có thể.

Ngành Công Thương tiếp tục bám sát tình hình cung ứng và lưu thông hàng hóa, tiếp nhận những thông tin để phục vụ tốt nhất cho DN trong sản xuất và lưu thông hàng hóa thiết yếu. Sở Công Thương cũng sẽ phối hợp với các Sở, ban, ngành tăng cường các hình thức bán hàng phục vụ nhân dân như đưa chợ ra phố, nhân rộng mô hình điểm bán bình ổn giá.

"Ngoài ra, Cần Thơ cũng đang vận động các nguồn xã hội hóa để có thể mở các siêu thị 0 đồng nhằm hỗ trợ, phục vụ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh", ông Sơn cho biết thêm.

Đảm bảo sản xuất thông suốt, an toàn

Tính đến nay, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã nhận được phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" của 35 DN có lao động trên 100 công nhân. Qua thẩm định, Sở Công Thương đã có văn bản chấp nhận phương án của 19 DN đủ điều kiện thực hiện. Đồng thời, tạm dừng hoạt động 16 DN do chưa đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện.

Các đơn vị quận, huyện phụ trách tiếp nhận phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" của các DN sản xuất (dưới 100 lao động) ngoài khu công nghiệp, đã tiếp nhận phương án của 286 DN. Trong đó có 163 DN đáp ứng đủ điều kiện, 64 DN chưa đảm bảo đủ điều kiện, số DN còn lại đang tiếp tục thẩm định.

Như vậy, đối với các DN đã có phương án nhưng điều kiện thực hiện chưa đảm bảo, Sở Công Thương chủ động phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ bổ sung kịp thời để không làm gián đoạn hoạt động sản xuất của DN. Cụ thể sẽ liên kết tìm địa điểm bố trí nơi ăn ở cho công nhân, hỗ trợ phương tiện đưa đón công nhân theo nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến", hỗ trợ DN tổ chức xét nghiệm cho người lao động trước khi đưa đến nơi ở tập trung và nơi làm việc tập trung…

Từ phía DN cũng đã chủ động nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền, vận động người lao động tuân thủ việc ở lại công ty để thực hiện "vừa cách ly, vừa sản xuất". Phương án này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động trong giai đoạn thành phố tập trung thực hiện Chỉ thị 16, vừa đảm bảo DN duy trì thông suốt hoạt động sản xuất để thực hiện các đơn hàng đã ký kết theo kế hoạch.


Tác giả: Ngọc Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :