A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

OPEC cắt giảm sản lượng chưa làm tăng giá dầu thế giới

Giá dầu thô thế giới đã giảm liên tiếp trong 4 tuần nay, xóa sạch tất cả mức tăng đã đạt được sau thông báo cắt giảm nguồn cung mới nhất của OPEC.

Giá dầu thô thế giới đã giảm liên tiếp trong bốn tuần nay, xóa sạch tất cả mức tăng đã đạt được sau thông báo cắt giảm nguồn cung mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do lo ngại về kinh tế chiếm ưu thế hơn so với kỳ vọng về nhu cầu.

Khi nhóm này tuyên bố cắt giảm, hầu hết mọi ngân hàng có bộ phận hàng hóa đều vội vã cập nhật dự báo giá của họ, kỳ vọng giá sẽ còn tăng cao hơn trước. Morgan Stanley là một trường hợp ngoại lệ hiếm hoi: họ dự báo giá dầu sẽ giảm.

OPEC cắt giảm sản lượng chưa làm tăng giá dầu thế giới

Các phương tiện truyền thông cập nhật hàng ngày về giá dầu, trong bốn tuần qua, đã lặp đi lặp lại dữ liệu kinh tế của Mỹ và dữ liệu kinh tế của Trung Quốc, lo ngại về việc tăng lãi suất nhiều hơn ở Mỹ, lo ngại về suy thoái kinh tế, vốn đã là một thực tế trong một số ngành, đặc biệt là vận tải hàng hóa. Rõ ràng, những kỳ vọng này đã có một cơ sở vững chắc.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu thô của Mỹ và các nước phát triển nhiều khả năng không tăng thêm trong thời gian còn lại của năm và những năm tới. Chính nhu cầu tăng lên tại các quốc gia đang phát triển sẽ đẩy giá cao hơn. ING của Hà Lan cho biết trong một bản cập nhật thị trường dầu mỏ gần đây rằng trong khi giá dầu vẫn đang giảm ở thời điểm hiện tại, mọi thứ rất có thể thay đổi trong nửa cuối năm nay, với sự thâm hụt đang dần hiện rõ.

Cơ sở cho dự báo này là sự kết hợp giữa sản lượng của OPEC+ thấp hơn, nhu cầu bên ngoài các nước OECD cao hơn và mức tăng trưởng đầu ra thấp hơn dự kiến ​​ở Mỹ. Hơn nữa, luôn có khả năng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng một lần nữa, làm tăng thêm tiềm năng tăng giá của dầu mỏ. Các chuyên gia phân tích hàng hóa của Citi cho rằng giá dầu có thể đã chạm đáy và đang bước vào mùa nhu cầu cao điểm ở bán cầu bắc đông dân cư hơn nhiều. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và nhu cầu của Trung Quốc phục hồi có thể sẽ bù đắp cho nhu cầu chậm hơn ở những nơi khác.

Do đó, họ dự đoán giá sẽ sớm chạm đáy. Goldman là một ngân hàng khác lạc quan về tương lai trước mắt của giá dầu. Trong một ghi chú từ đầu tháng 3, vài tuần trước thông báo cắt giảm bất ngờ của OPEC+, ngân hàng cho biết dầu Brent có thể đạt 100 USD vào cuối năm nếu OPEC giữ nguyên thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng.

Đó là trước khi OPEC+ thông báo cắt giảm bổ sung đã tạm thời đẩy giá lên. Tất cả những gì cần làm là một bản cập nhật kinh tế lạc quan hơn từ Trung Quốc hoặc Mỹ. Những điều này chỉ là dự đoán dựa trên dữ liệu lịch sử và một số lẽ thường. Tuy nhiên, vấn đề về thị trường là không phải lúc nào cũng tuân theo lẽ thường mà có xu hướng bị dao động theo xu hướng.

Bốn tuần qua là bằng chứng cho điều đó, với việc các nhà giao dịch dầu mỏ hầu như bỏ qua mọi nguyên tắc cơ bản để tập trung vào cái mà các ngân hàng gọi là bức tranh vĩ mô. Họ đã bỏ qua dữ liệu về sản lượng lọc dầu và nhập khẩu dầu của Trung Quốc để tập trung vào chỉ số PMI mới nhất, vốn cho thấy tốc độ tăng trưởng của nước này đang bị thu hẹp.

Họ đã bỏ qua dữ liệu về xu hướng sản xuất của Mỹ để tập trung vào chỉ số CPI tháng 4, cho thấy lạm phát vẫn là một vấn đề đáng kể. Cái gọi là bức tranh vĩ mô có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu dầu mỏ, vốn có xu hướng giảm trong thời kỳ lạm phát cao và lãi suất tăng.

Tuy nhiên, dầu mỏ là thứ mà các nhà kinh tế học gọi là hàng hóa không co giãn. Điều này có nghĩa là bất kể giá của hàng hóa là bao nhiêu thì nhu cầu (với dầu mỏ) luôn mạnh mẽ. Và điều này có nghĩa là đã đến lúc các nhà giao dịch tập trung hơn một chút vào triển vọng nguồn cung.

Bởi vì khi nguồn cung thắt chặt, giá cả sẽ tăng lên, ngay cả ở Mỹ đang bị lạm phát. Hơn nữa, như ING đã lưu ý trong bản cập nhật thị trường dầu mỏ của mình, OPEC+ nhận thức được sức mạnh mà họ có thể sử dụng trong việc kiểm soát sản lượng. Không loại trừ tổ chức này làm điều đó một lần nữa nếu giá giảm xuống quá thấp so với ý muốn của họ.


Tác giả: Duy Hưng (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :