A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghề môi giới bất động sản bi đát, "rơi rụng" gần hết

Số liệu khảo sát của VARS cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, có 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt nhân sự môi giới hoạt động chỉ còn 30-40% so với cuối năm 2022.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo "Thực trạng sức khỏe thị trường bất động sản Việt Nam" với nhiều số liệu cho thấy 5 tháng đầu năm 2023 các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo ngành môi giới cũng bi đát.

Theo đó, thị trường luôn trong trạng thái "khát" nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung nhà ở giá bình dân, phù hợp với khả năng tài chính của phần đông người dân. "Nghèo nàn, kém hấp dẫn, thiếu hụt" là những từ chính xác để mô tả về thực trạng nguồn cung trong thời gian qua. Quý I/2023 nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó mà thiếu vắng hẳn thông tin mở bán từ những dự án mới.

Nghề môi giới bất động sản bi đát, rơi rụng gần hết - Ảnh 1.

Dự án trì trệ kéo dài, lãng phí...

 

Tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Khảo sát cho thấy doanh nghiệp đầu tư, phát triển bất động sản đồng loạt lâm vào trạng thái "ngộp thở" trong thời gian dài như "người sắp chết đuối". Mặc dù, doanh nghiệp đã cố gắng loại bỏ dần các yếu tố làm giảm sức nặng nhưng vẫn không đủ sức để có thể ngoi lên. 

Theo VARS, động lực sống buộc các doanh nghiệp phải cố gắng "vùng vẫy, quẫy đạp" và sẵn sàng "bấu víu" vào bất cứ chiếc phao cứu sinh nào. Trong suốt thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, chính phủ đã tạo ra nhiều chiếc phao để cứu thị trường và doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa thể bám vào các công cụ cứu hộ này và tạo đà, ngoi lên mặt nước.

"Sức chống đỡ của các doanh nghiệp có giới hạn, nếu không "ngoi lên" kịp thời, chắc chắn sẽ bước sang giai đoạn "sặc nước, ngừng thở" đồng loạt"- báo cáo nêu.

Từ thực trạng khó khăn này, số lượng môi giới bất động sản sụt giảm đã trở thành làn sóng càn quét trên quy mô rộng khắp các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, tại khắp các địa phương trên cả nước. Theo thống kê của VARS, số lượng môi giới còn hoạt động trên thị trường chỉ khoảng 30%-40% so với cuối năm 2022 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. 

Phần lớn các môi giới phải nghỉ việc cả vì lý do thu nhập không đủ sống hoặc do doanh nghiệp sa thải, tạm dừng hoạt động, phá sản…

Những môi giới bất động sản bám trụ lại với nghề phải vận dụng linh hoạt đủ mọi hình thức để có thể tồn tại như đa dạng hóa lĩnh vực, tìm kiếm việc làm thêm…

Một điểm sáng được ghi nhận là trên 95% các môi giới còn hoạt động cho biết vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với nghề cho dù thị trường có khó khăn. 100% trong số đó mong muốn thời gian này được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu để nắm vững chuyên môn, đồng thời có thêm các kỹ năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống.

VARS dự báo nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn thì có tới 23% doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động được tới hết quý III/2023 và chỉ khoảng 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :