A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của việc công khai thông tin dự án bất động sản

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, chuyên gia về dự thảo nghị định về Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS).

 

Dự thảo có nội dung đề xuất quy định doanh nghiệp (DN) phải công khai các thông tin liên quan đến BĐS đưa vào kinh doanh và chỉ được kinh doanh các sản phẩm BĐS có đủ điều kiện.

Cụ thể, các thông tin liên quan đến BĐS đưa vào kinh doanh như loại BĐS, vị trí, thông tin quy hoạch có liên quan, quy mô, hồ sơ pháp lý, chất lượng BĐS, giá cả, các hạn chế về quyền sở hữu…

Những thông tin công khai nêu trên phải cập nhật trên cổng thông tin điện tử của DN, cổng thông tin của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi DN đăng ký và nơi có BĐS đưa vào kinh doanh.

Các DN chỉ được kinh doanh các BĐS đã có đủ điều kiện như nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất…

Đối với BĐS hình thành trong tương lai, DN phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nếu là chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM, quy định nêu trên là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, tránh việc lừa đảo, bán các dự án ma.

Tuy nhiên, nghị định cần làm rõ hơn các thông tin mà chủ đầu tư cần phải công khai. Một số thông tin mà người mua quan tâm như dự án có bị thế chấp tại các tổ chức tín dụng hay không, tình trạng giao dịch của tài sản… hiện chưa có quy định rõ, dẫn đến việc mua phải nhà đang bị thế chấp hay nhà bị bán cùng lúc cho nhiều người.

Luật cũng cần làm rõ vai trò của cơ quan chức năng trong việc công khai thông tin cho người dân.

Một số địa phương làm rất tốt như TP.HCM có ứng dụng SXD247 của Sở Xây dựng công khai thông tin rõ ràng, dễ tiếp cận bằng điện thoại nhưng còn nhiều địa phương chưa thực hiện được việc này.

“Việc hoàn thiện các quy định về công khai thông tin BĐS cũng như điều kiện của BĐS đưa vào kinh doanh sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các DN BĐS cũng như người có nhu cầu mua, thuê, thuê mua BĐS.

Thông tin càng minh bạch sẽ càng hạn chế các trường hợp lừa đảo hoặc mạo danh, làm ảnh hưởng uy tín của DN, nhất là các DN lớn” – ThS Ngô Gia Hoàng chia sẻ.

Theo Pháp Luật

https://plo.vn/bat-dong-san/loi-ich-cua-viec-cong-khai-thong-tin-du-an-bat-dong-san-1009309.html


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :