A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 29/7: Tăng 2 USD/thùng

Giá xăng dầu tăng hơn 2 USD / thùng vào ngày 28/7, nối dài mức tăng so với phiên trước đó, do tâm lý lo ngại trước thông tin dự trữ dầu của Mỹ xuống thấp.

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu kết thúc trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua, khi số liệu chính thức cho thấy kinh tế nước Mỹ đã bước vào suy thoái kỹ thuật trong khi tại châu Âu, lo ngại thiếu nguồn cung vẫn còn. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 0,86% xuống 96,42 USD/thùng, trong khi giá Brent nhích nhẹ 0,16% lên 101,83 USD/thùng.

Thực chất, giá dầu vẫn duy trì đà tăng trong phiên sáng, khi số liệu trong báo cáo dầu hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng nước Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm mạnh 4 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng bắt đầu giảm trở lại. Thông tin Nhật Bản, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ 5 trên toàn thế giới nhập khẩu dàu trong tháng 6 tăng 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái cũng là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường.

Bên cạnh đó, theo nguồn tin của Reuters, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) dự kiến sẽ giữ nguyên sản lượng trong tháng 09/2022 hoặc tăng nhẹ hạn ngạch trong cuộc họp tuần tới, bất chấp lời kêu gọi tăng thêm sản lượng từ Mỹ và các nước tiêu thụ lớn khác. Điều này khiến cho nguồn cung toàn cầu khó có thể gia tăng có ý nghĩa, đặc biệt khi tại Mỹ, các nhà sản xuất dầu đá phiến cũng bầy tỏ quan điểm khó có thể tăng sản lượng do thiếu hụt các thiết bị sản xuất cũng như nhân công.

Tuy vậy, giá bắt đầu đảo chiều sau khi chạm kháng cự kỹ thuật tại vùng 99,6 USD/thùng. Thêm vào đó, thông tin quan trọng nhất trong ngày hôm qua, đó là GDP quý II của Mỹ giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý I, GDP đã giảm 1,6%, và do đó về lý thuyết, nước Mỹ rơi vào suy thoái kỹ thuật. Tuy vậy, Tổng thống Biden và một số quan chức khác cho rằng dựa trên nhiều chỉ số kinh tế khác, nước Mỹ vẫn chưa thể xem là đã bước vào thời kỳ suy thoái mới.

Thị trường dầu liên tục giằng co giữa một bên là bất ổn trong nguồn cung và một bên là nguy cơ kinh tế suy yếu sẽ khiến cho tiêu thụ dầu giảm. Bên cạnh đó, với số liệu GDP mới nhất, cũng khó để đoán định ngân hàng trung ương Mỹ Fed sẽ có quyết định lãi suất như thế nào trong cuộc họp tháng 9. Do đó nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục xu hướng biến động mạnh trong các phiên giao dịch sắp tới.

Tamas Varga, nhà phân tích của PVM Oil Associates, cho biết: “Thị trường chứng khoán tăng điểm ngày hôm qua sau khi Fed tăng lãi suất và đồng USD nới lỏng do đó đã giúp giá dầu tăng trở lại”.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chuẩn qua đêm lên 3/4 điểm phần trăm, phù hợp với kỳ vọng, để hạ nhiệt lạm phát, trong khi đồng đô la cũng giảm giá. Đồng đô la yếu hơn khiến dầu, được định giá bằng tiền tệ, rẻ hơn cho người mua ở các quốc gia khác.

Mặt khác, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,5 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 1 triệu thùng, trong khi nhu cầu xăng của Mỹ phục hồi 8,5% trong tuần.

Trong khi đó, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1, đường dẫn khí đốt chính của nước này với châu Âu, xuống chỉ còn 20% công suất. Các nhà phân tích cho biết, điều đó có thể dẫn đến việc chuyển sang dùng dầu thô từ khí đốt và đẩy giá dầu lên trong ngắn hạn.

Giá xăng dầu hôm nay 29/7: Tăng 2 USD/thùng

Tuy nhiên, điều này có thể được bù đắp bằng cách bình thường hóa nguồn cung của Libya, dẫn đến thị trường dầu toàn cầu cân bằng phần lớn trong quý 4, tiếp theo là dự trữ 1 triệu thùng / ngày vào quý 1 năm 2023, họ nói thêm.

Ngân hàng JP Morgan nhận xét cho biết: “Chúng tôi giữ nguyên dự báo giá của mình và dự báo giá dầu toàn cầu ở mức thấp 100 USD trong nửa cuối năm 22 và mức cao 90 USD vào năm 2023”.

Trong nước, liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương vừa điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh từ 15h ngày 21/7.

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 còn 25.073 đồng/lít (giảm 2.715 đồng); còn xăng RON 95 là 26.070 đồng/lít (giảm 3.605 đồng).

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel giảm 1.735 đồng, còn 24.850 đồng một lít. Dầu hoả hạ 1.099 đồng một lít, còn 25.240 đồng. Dầu mazut là 16.540 đồng một kg, tương đương mức giảm 1.164 đồng.

Đây là kỳ giảm giá thứ ba liên tiếp của giá xăng, dầu trong nước từ đầu tháng 7 đến nay. So với cuối tháng 6, mỗi lít RON 95-III rẻ hơn 6.800 đồng; E5 RON 92 hạ 6.230 đồng; dầu diesel là 5.160 đồng...


Tác giả: Thu Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :