A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Ổn định tích cực

Giá xăng dầu hôm nay 18/5, thị trường thế giới ghi nhận sự ổn định tích cực nhờ dữ liệu bất ngờ tăng từ dự trữ dầu thô Mỹ.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 18/5 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,44 USD, lên mức 71,47 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,49 USD, lên mức 75,45 USD/thùng.

Giá dầu ổn định sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng làm dấy lên lo ngại về nhu cầu do lo ngại về kinh tế cạnh tranh với triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn vào cuối năm.

Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Sự ổn định tích cực

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 18/5 (theo giờ Việt Nam)

Ngày 17/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán nhu cầu sẽ vượt nguồn cung 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong nửa cuối năm nay, với Trung Quốc chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2023.

Giá dầu thô vẫn ở mức cao do các nhà kinh doanh năng lượng không thể rũ bỏ những lo ngại về nhu cầu toàn cầu. Bất kể mọi người có lạc quan thế nào về nửa cuối năm nay của Trung Quốc hay không, tình hình hiện tại rất đáng thất vọng”, Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA cho biết.

Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng khoảng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/5, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ. Bảy nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến đã dự đoán mức giảm 900.000 thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Sự ổn định tích cực

Tồn kho dầu thô tăng thêm kéo theo lo ngại về tăng trưởng của Mỹ sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 4, thấp hơn so với ước tính tăng 0,8%.

Các cuộc thảo luận về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực lên thị trường. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ước tính rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6 năm nay nếu Quốc hội không dỡ bỏ mức trần.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 4 thấp hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế mất đà vào đầu quý hai.

Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết: “Các thị trường đang ở chế độ chờ đợi và theo dõi kết quả của các cuộc đàm phán quan trọng nhằm nâng trần nợ của chính phủ Hoa Kỳ”.

Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Sự ổn định tích cực

Giắc bơm dầu thô trên một giàn khoan ở Lưu vực Permian ở Quận Loving, Texas, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)

Shell Plc sẽ sử dụng công nghệ dựa trên AI của công ty phân tích dữ liệu lớn SparkCognition trong quá trình thăm dò và sản xuất ở biển sâu để tăng sản lượng dầu ngoài khơi, các công ty cho biết hôm 17/5.

Các thuật toán AI của SparkCognition sẽ xử lý và phân tích một lượng lớn dữ liệu địa chấn trong quá trình tìm kiếm các mỏ dầu mới của Shell, nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 18/5 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III giảm xuống mức 21.000 đồng, giảm 1.320 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 20.130 đồng, giảm 1.300 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel 17.650 đồng/lít, giảm 600 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.970 đồng/lít, giảm 550 đồng; dầu mazut giảm 640 đồng, có giá mới là 14.860 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng/lít với xăng E5, RON 95 và dầu DO, dầu hỏa, dầu mazut. Nhà điều hành cũng quyết định không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít với các loại xăng E5 và RON 95, trích lập 300 đồng/lít với các mặt hàng dầu. Như vậy, giá xăng đã giảm lần thứ ba liên tiếp.

Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 14 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 7 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :