A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Giá dầu tăng do lo ngại khả năng nguồn cung giảm,

Giá xăng dầu hôm nay 16/5, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng nhẹ nhờ khả năng nguồn cung giảm trong thời gian tới.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 16/5 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,53 USD, lên mức 70,52 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,59 USD, lên mức 74,65 USD/thùng.

Giá dầu tăng do triển vọng thắt chặt nguồn cung do cắt giảm sản lượng của OPEC+ và việc Mỹ nối lại hoạt động mua dự trữ vượt trội hơn lo ngại về nhu cầu nhiên liệu tại các nước tiêu thụ dầu hàng đầu toàn cầu là Mỹ và Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Lo sợ về khả năng nguồn cung giảm, giá dầu tăng

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam)

Tuần trước, cả hai đầu giá dầu đều giảm tuần thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm hàng tuần dài nhất kể từ tháng 9/2022, do lo ngại Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái trong bối cảnh rủi ro vỡ nợ lịch sử vào đầu tháng 6 tới.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể thắt chặt trong nửa cuối năm do OPEC+ đang thực hiện cắt giảm sản lượng bổ sung đang làm giảm khối lượng dầu thô chua.

Nhóm đã thông báo vào tháng 4 rằng một số thành viên sẽ cắt giảm sản lượng thêm khoảng 1,16 triệu thùng/ngày (bpd), nâng tổng khối lượng cắt giảm lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Reuters.

Tuy nhiên, Iraq không kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm thêm sản lượng dầu tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/6, Bộ trưởng Dầu mỏ Hayan Abdel-Ghani cho biết.

Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Lo sợ về khả năng nguồn cung giảm, giá dầu tăng

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam)

Trong khi đó, các dòng dầu thô ở miền Bắc Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được nối lại sau yêu cầu khởi động lại của Baghdad vào tuần trước, theo các nguồn tin trong ngành hôm 15/5, giúp giữ chặt nguồn cung toàn cầu.

Ngày 11/5, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng Hoa Kỳ có thể bắt đầu mua lại dầu cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) sau khi hoàn thành giao dịch bán bắt buộc vào tháng 6.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 có thể sẽ công bố các biện pháp mới tại các cuộc họp của nhóm từ ngày 19-21 tháng 5 nhằm vào các nước bên thứ ba trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga.

Việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt cũng sẽ tìm cách làm suy yếu hoạt động sản xuất năng lượng trong tương lai của Nga và hạn chế thương mại hỗ trợ quân đội Nga, người dân cho biết.

Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Lo sợ về khả năng nguồn cung giảm, giá dầu tăng

Đường ống Biển Baltic Nord Stream 1 và trạm trung chuyển của Liên kết Đường ống Biển Baltic tại khu công nghiệp Lubmin, Đức (ảnh: Reuters)

Trong khí đó, công ty dầu khí Brazil, Petrobras đang tiến gần hơn đến việc thực hiện các thay đổi đối với chính sách định giá dầu diesel và xăng và các giám đốc điều hành sẽ họp trong tuần này để phân tích và có thể dẫn đến một chiến lược thương mại mới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 16/5 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III giảm xuống mức 21.000 đồng, giảm 1.320 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 20.130 đồng, giảm 1.300 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel 17.650 đồng/lít, giảm 600 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.970 đồng/lít, giảm 550 đồng; dầu mazut giảm 640 đồng, có giá mới là 14.860 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng/lít với xăng E5, RON 95 và dầu DO, dầu hỏa, dầu mazut. Nhà điều hành cũng quyết định không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít với các loại xăng E5 và RON 95, trích lập 300 đồng/lít với các mặt hàng dầu. Như vậy, giá xăng đã giảm lần thứ ba liên tiếp.

Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 14 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 7 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :