A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay ngày 22/9/2023: Dự báo mới về giá gas

Giá gas hôm nay ngày 22/9/2023, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas giảm 0,08%, ở mức 2,61 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 22/9/2023, giá gas hôm nay tại thị trường thế giới đã giảm 0,08% xuống mức 2,61 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Giá gas hôm nay ngày 22/9/2023:

Tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm

Theo Wood Mackenzie, châu Âu đang ở vị trí thuận lợi với lượng khí đốt dự trữ chuẩn bị bước vào mùa đông 2023 - 2024 nhiều hơn mức điển hình vào thời điểm này trong năm.

Lượng tồn kho cao này hiện đang kết hợp với nhu cầu khí đốt từ sản xuất điện thấp hơn do năng lượng hạt nhân tăng lên và những khó khăn kinh tế do lạm phát gây ra đã làm giảm tiêu dùng công nghiệp và hộ gia đình. Điều đó có thể có nghĩa là châu Âu sẽ thoát khỏi một cuộc khủng hoảng năng lượng khác.

Cũng theo Wood Mac, điều này sẽ có "tác động kích thích đến giá cả trong năm tới", trong đó khí đốt để sản xuất điện dự kiến ​​sẽ giảm 12% so với cùng kỳ năm tới. Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên vào mùa hè tới có thể chỉ bằng 20% ​​so với ước tính hiện tại.

Tuy nhiên, trong một kịch bản khác, một số ngân hàng dự báo giá khí đốt có thể tăng vọt lên 100 euro/MWh. Giám đốc nghiên cứu của Wood Mackenzie nói: "Lịch bảo trì được kéo dài của Na Uy có thể gây ra tác động nghiêm trọng nếu mức lưu trữ không quá cao.

Mặc dù các cuộc đình công ở Australia sẽ lan truyền khắp thị trường LNG toàn cầu, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hạn chế tác động đến sự cân bằng của thị trường châu Á và châu Âu.

Ông Simone Tagliapietra tại Viện nghiên cứu Bruegel có trụ sở ở Bỉ nêu, ngay cả khi giá hiện tại thấp hơn nhiều so với năm ngoái, chúng vẫn không ổn định. Bất cứ điều gì xảy ra với phía cung hoặc phía cầu đều có thể tác động khiến giá biến động mạnh theo ngày hoặc theo tuần.

Đây là một phần của điều bình thường mới trong thị trường khí đốt châu Âu. “Điều quan trọng vẫn là phải sử dụng khí đốt một cách thận trọng trong mùa Đông sắp tới" - ông Tagliapietra nói.

Giới phân tích cũng cảnh báo, một mùa đông lạnh hơn bình thường vẫn có thể khiến giá khí đốt biến động mạnh và các nước trong khu vực sẽ phải chật vật tìm kiếm nguồn cung. Khi đó, mức dự trữ khí đốt cao của châu Âu trong mùa hè sẽ nhanh chóng bị rút cạn trong những tháng lạnh của mùa đông. Lượng khí đốt dự trữ sẽ không đủ để đáp ứng tất cả nhu cầu của châu Âu.

Những rủi ro từ nhiệt độ xuống thấp hơn so với bình thường và sự gián đoạn nguồn cung khí đốt toàn cầu có thể khiến châu Âu một lần nữa phải đi tìm nguồn cung khí đốt thay thế như trong năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, Dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga đã trở lại hoạt động toàn diện sau khi hoàn tất bảo trì theo kế hoạch.

Thông tin mới nhất về dự án LNG của Nga được Phó Giám đốc điều hành Gazprom Vitaly Markelov xác nhận với hãng tin Interfax. Theo ông Markelov, việc bảo trì bắt đầu vào tháng 7 và liên quan đến tất cả các cơ sở sản xuất tại Sakhalin-2.

Nhà máy LNG Sakhalin-2 đi vào hoạt động năm 2009 và hiện có công suất 11,5 triệu tấn LNG mỗi năm.

Các doanh nghiệp năng lượng lớn, trong đó có Shell của Anh, đã chọn rời dự án Sakhalin-2 sau khi phương Tây trừng phạt Nga về hoạt động quân sự ở Ukraina. Trong khi đó, Mitsui và Mitsubishi của Nhật Bản vẫn giữ lại 22,5% cổ phần trong dự án Sakhalin-2.

Những khách mua LNG dài hạn khác ở châu Á, trong đó có Hàn Quốc, đã tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ liên doanh này.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 9/2023 tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới. Cụ thể, các hãng gas tăng giá với loại bình gas 12kg có mức tăng 33.000 đồng/bình. Tương đương giá gas tăng khoảng 2.750 đồng/kg.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 9/2023 tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 132.000 đồng/bình 48kg (đã bao gồm VAT).

Tương tự, từ ngày 1/9, giá bán gas SP của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) tăng 2.750 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, mỗi bình gas SP 12kg sẽ được bán ở mức 406.500 đồng.

Các sản phẩm gas bán lẻ của City Petro cũng tăng 124.000 đồng loại bình gas 45kg, 137.500 đồng đối với bình gas 50kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng đối với loại bình gas 12kg của hãng này là 444.000 đồng sau tăng giá.

Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV gas LPG miền Nam cho biết, giá gas của hãng tăng 2.750 đồng/kg (đã bao gồm VAT).

Nguyên nhân giá gas bán lẻ tháng 9/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 9/2023 ở mức 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước đó. Bên cạnh đó, sự biến động tỷ giá ngoại tệ VND/USD cũng khiến giá gas nhập khẩu tăng lên khiến Tổng Công ty Gas Petrolimex phải thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7) và 4 lần tăng (tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 9).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :