A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dầu giảm mạnh vì thông tin Mỹ tiến tới thoả thuận với Iran 

Giá dầu lúc đầu có lúc giảm hơn 3 USD/thùng sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể tiến tới thoả thuận với Iran, nhưng sau đó đã xoá bớt phần nào đà giảm khi Nhà Trắng bác bỏ thông tin này.

Giá dầu giảm mạnh sau khi 2 nguồn giấu tên nói rằng Iran và Mỹ đang tiến gần đến một thoả thuận tạm thời về lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, giao dịch dầu đã đảo chiều sau khi Nhà Trắng cho biết thông tin trên là sai.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1.29% xuống 75.96 USD/thùng, sau khi sụt tới 3 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.24 USD (tương đương 1.71%) còn 71.29 USD/thùng.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: "Thông tin này sai và gây hiểu lầm”.

Một sắc lệnh hành pháp năm 2018 của Mỹ đã khôi phục các lệnh trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran sau khi chính quyền ông Donald Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Dự trữ xăng tăng mạnh hơn dự báo của Mỹ cũng làm tăng lo ngại về nhu cầu, trong khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm nhẹ 451,000 thùng.

Tại cuộc họp của OPEC+ vào ngày 04/06, Ả-rập Xê-út cho biết sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Ngày càng có nhiều dự báo rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, điều này có thể thúc đẩy giá dầu ngay cả trước khi nguồn cung suy giảm bắt đầu làm cạn kiện dự trữ dầu toàn cầu.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/06. Tuy nhiên, một số dự báo sẽ còn ít nhất một đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, một đợt nâng lãi suất bất ngờ ở Canada đã nhắc nhở nhà đầu tư rằng chu kỳ nâng lãi suất trên toàn cầu vẫn chưa kết thúc.

Đồng USD giảm nhẹ vào ngày thứ Năm, làm giá dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :