A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường chứng khoán giảm sốc vì câu nói về lạm phát của Chủ tịch FED

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ Jerome Powell hôm 30-11 cho biết ngân hàng trung ương có thể đẩy mạnh việc chấm dứt các nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh nước Mỹ đối mặt với áp lực lạm phát leo thang.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Powell cho rằng ông không còn xem lạm phát cao là "tạm thời" và FED sẽ xem xét đẩy nhanh việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu trong cuộc họp tiếp theo trong hai tuần tới. Hồi đầu tháng này, FED đã công bố lịch trình giảm mua 15 tỉ USD/tháng trái phiếu.

Chương trình nới lỏng định lượng (QE) được FED triển khai sau khi Covid trở thành đại dịch vào năm ngoái, theo đó mua vào mỗi tháng 120 tỉ USD trái phiếu, gồm trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu đảm bảo bằng nợ bất động sản.

Thị trường chứng khoán giảm sốc vì câu nói về lạm phát của Chủ tịch FED - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương có thể đẩy mạnh việc chấm dứt các nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Ông Powell hy vọng vấn đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp vào tháng 12. Lịch trình giảm mua trái phiếu ban đầu cho thấy việc mua trái phiếu sẽ kết thúc vào khoảng tháng 6-2022. Nếu quyết định tăng tốc được thông qua, điều đó có nghĩa là việc dừng mua trái phiếu sẽ chấm dứt vào mùa xuân, từ đó mở đường cho FED có thể nâng lãi suất bất cứ lúc nào sau đó.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một đợt bán tháo cổ phiếu đáng kể sau khi ông Powell cảnh báo lạm phát có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến và hiện ông chủ trương hạn chế các biện pháp kích thích kinh tế.

Tuyên bố của ông Powell đã làm tăng thêm lo ngại về một thị trường vốn đã nhạy cảm trước biến thể Omicron dù các dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể này gây triệu chứng nhẹ hơn các chủng trước đó.

Trước đó, FED khẳng định rằng lạm phát cao chỉ là vấn đề "tạm thời" và sẽ dịu đi theo thời gian. Tuy nhiên, lần này ông Powell nói rằng giờ là lúc phù hợp để thôi dùng từ đó.

Giải thích về sự thay đổi này, ông Powell cho rằng từ "tạm thời" dùng để chỉ sự tăng giá trong thời gian ngắn và không dẫn tới tình trạng lạm phát cao kéo dài bởi giá cả tăng do gián đoạn nguồn cung về hàng hoá và lao động. Nhưng ông Powell thừa nhận việc dùng từ "tạm thời" để nói về giá cả tăng cao ở Mỹ giờ đây không còn phù hợp vì sự khan hiếm cả hàng hoá và lao động hiện nay đang đòi hỏi thời gian lâu hơn để giải quyết. Chủ tịch FED Powell cam kết sẽ thận trọng trong việc kiểm soát vấn đề lạm phát.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :