A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 4 phiên giảm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên biến động ngày thứ Năm (23/02), khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 0.53% lên 4,012.32 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số Dow Jones tăng 108.82 điểm (tương đương 0.33%) lên 33,153.91 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.72% lên 11,590.40 điểm.

Các chỉ số chính vẫn đang ghi nhận mức giảm từ đầu đến nay, với S&P 500 trên đà đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 16/12/2022.

Fed đã trở thành tâm điểm của nhà đầu tư trong tuần này kể từ khi công bố biên bản cuộc họp mới nhất. Các nhà hoạch định chính sách chỉ ra rằng lạm phát “vẫn cao hơn” mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, ngay cả khi dữ liệu cho thấy “sự suy giảm đáng hoan nghênh trong tốc độ tăng lạm phát hàng tháng”.

Brendan Murphy, Trưởng bộ phận thu nhập cố định cốt lõi Bắc Mỹ tại Insight Investment, nói rằng suy thoái kinh tế là không cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

“Mặc dù một cuộc suy thoái gần như chắc chắn sẽ khiến lạm phát trở lại mức mục tiêu, nhưng nó không nên được xem là một điều kiện cần thiết”, ông Murphy nói. “Mặc dù chúng tôi đã chứng kiến sự cải thiện đáng kể về lạm phát thực tế trong 6 tháng qua, điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi các hiệu ứng cơ sở và quá trình bình thường hoá chuỗi cung ứng diễn ra”.

Ông Murphy cũng nói thêm: “chúng ta hiện đang trong thời kỳ tăng trưởng thấp và lạm phát vừa phải. Câu hỏi lớn đặt ra là lạm phát có thể giảm bao nhiêu trong loại môi trường đó Có khả năng là nếu áp lực nguồn cung tiếp tục giảm trong giai đoạn tăng trưởng thấp, lạm phát cuối cùng sẽ quay về mức mục tiêu của Fed. Tuy nhiên, giai đoạn tăng trưởng thấp này có thể cần khá dài, đó là lý do tại sao Fed đang nói về việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :