A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ tỷ đô Dragon Capital lỗ trong tháng 8

Với hiệu suất đầu tư ước tính âm 1.4% trong tháng 8, thành quả đầu tư tính từ đầu năm đến ngày 31/08/2023 của VEIL - quỹ lớn nhất thuộc Dragon Capital - tại thị trường Việt Nam đạt 19.36%, trong khi VN-Index tăng 21.54%.

Báo cáo cập nhật đến hết ngày 31/08 của VEIL cho thấy hiệu suất đầu tư tháng 8 của quỹ này âm 1.4% so với tháng 7.

Diễn biến VN-Index trong 3 năm trở lại đây

Nguồn: VEIL

VEIL lỗ nhẹ trong khi thị trường chung vẫn tích cực với VN-Index đóng cửa phiên 31/08 ở mức 1,224.05 điểm, tăng 1.15 điểm so với cuối tháng 7, tương đương tăng 0.1%.

Trước đó, quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - PYN Elite cho biết thị trường chứng khoán duy trì trạng thái tích cực nhưng quỹ này cũng lỗ nhẹ trong tháng qua do VND mất giá 1.6% so với USD.

Thành tích VEIL so với VN-Index

Nguồn: VEIL

Với giá trị tài sản ròng âm 1.4% tính từ cuối tháng 7 đến ngày 31/08, thành quả đầu tư tạm đến thời điểm trên của VEIL - tại thị trường Việt Nam lùi về còn 19.36%, trong khi VN-Index tăng 21.54%.

Đáng chú ý, sau khi quỹ tỷ đô của Dragon Capital tăng tỷ trọng tiền mặt lên mức 7.34% (tính đến phiên 10/08) - mức cao nhất trong 6 tháng trở lại đây, VEIL đã giảm mạnh tỷ trọng tiền mặt xuống còn 1.89% vào cuối phiên 31/08, giá trị tiền mặt tương đương hơn 36 triệu USD (khoảng 870 tỷ đồng).

Tỷ trọng tiền của VEIL từ đầu năm 2020 đến ngày 31/08/2023. Đvt: %

Nguồn: VEIL

Trạng thái “vào hàng” của quỹ ngoại này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục tốt liên tiếp sau điều chỉnh.

Về vĩ mô, những thông tin tích cực về quyết tâm của Chính phủ duy trì tăng trưởng kinh tế năm nay đạt mục tiêu đề ra là thông tin kích thích đối với giới đầu tư, tuy nhiên những khó khăn đối với thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường trái phiếu vẫn chưa có bước chuyển biến căn cơ tích cực. Tình hình kinh tế toàn cầu hiện cũng đang khó lường khi kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và tăng trưởng thấp, đặc biệt là khu vực EU có nhiều nền kinh tế bước vào suy thoái như Đức, Hà Lan... Điểm tích cực là nhiều tổ chức tài chính lớn đang nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu dù tốc độ tăng trưởng vẫn không cao. Tuy nhiên, về tổng thể, nhìn chung tâm lý giới đầu tư vẫn khá lạc quan và có niềm tin về chu kỳ hồi phục kinh tế.

Đáng chú ý, sự kiện Tổng thống Mỹ sang Việt Nam được kỳ vọng mang lại cơ hội hợp tác sâu rộng giữa 2 nước sẽ là tâm điểm và tạo hiệu ứng tâm lý tốt giúp VN-Index kiểm tra và vượt đỉnh ngắn hạn tại 1,243 điểm trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :