A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phố Wall nhuốm sắc đỏ khi Fed báo hiệu vẫn chưa chấm dứt nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi nhưng báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi suất khác sắp xảy ra.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 rớt 0.94% xuống 4,402.20 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.53% còn 13,469.13 điểm, chịu áp lực bởi đà giảm hơn 2% của cổ phiếu Microsoft và đà giảm 3% của cổ phiếu Nvidia và Alphabet. Chỉ số Dow Jones lùi 76.85 điểm (tương đương 0.22%) xuống 34,440.88 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên.

Fed đã giữ lãi suất ổn định, như nhiều dự báo trước đó. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương chỉ ra rằng dự kiến nền kinh tế sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất suất nữa trước cuối năm nay. Fed cũng báo hiệu rằng sẽ kết thúc chiến dịch nâng lãi suất sau đợt nâng lãi suất đó và bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới – mặc dù vẫn giữ lãi suất ở mức cao hơn trong năm so với tín hiệu đưa ra hồi tháng 6/2023.

Các thị trường chao đảo khi nhà đầu tư lắng nghe Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đưa ra triển vọng về lãi suất. Ông Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ “hành động cẩn trọng” trong việc nâng lãi suất thêm nữa nhưng người đứng đầu Fed cũng lưu ý rằng còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lạm phát.

Ông Powell cũng nhận định rằng việc hạ cánh nhẹ nhàng đối với nền kinh tế vẫn có thể xảy ra và đó là mục tiêu chính của ông chứ không phải kịch bản cơ bản của ông. 3 chỉ số chứng khoán chính giảm điểm trong khi ông Powell phát biểu và tiếp tục lao dốc trong nửa giờ giao dịch cuối cùng.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đỏ lửa trong phiên, với công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông là 2 lĩnh vực có diễn biến tệ nhất thuộc S&P 500. Nhà đầu tư đã mua vào các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng khác trong năm nay với hy vọng rằng Fed sẽ hoàn thành chính sách thắt chặt tại thời điểm này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2006, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 11/2007. Những động thái này làm dấy lên lo ngại về tác động của lãi suất cao và có có thể gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :