A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhịp đập Thị trường 02/12: Mở cửa tăng nhẹ dù chịu áp lực lớn từ chứng khoán Mỹ

Diễn biến bất ngờ trên sàn chứng Mỹ đêm qua có vẻ như chưa tác động gì lên sàn chứng Việt Nam đầu phiên sáng nay. VN-Index mở cửa tăng hơn 3 điểm, với lực kéo từ nhóm ngân hàng và vài mã lớn khác trong VN30.

Nhóm Large Cap, nhất là những mã vốn hóa tỷ đô đang là lực đỡ cho chỉ số VN-Index đầu phiên.

Nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá ngay khi mở cửa, bao gồm cả 3 trên 4 ngân hàng có vốn nhà nước là VCB, CTG, MBB. BID mở cửa giảm nhẹ, nhưng sau đó quay lại ngay tham chiếu. Ngược lại, 2 cổ phiếu lớn trên HOSEVPBSTB mở cửa ở tham chiếu, nhưng sau đó lại giảm nhẹ.

BĐS nhà ở lẫn khu công nghiệp cũng là 1 nhóm lớn khác trên HOSE có diễn biến đầu phiên tích cực, với số lượng mã tăng giá nhiều hơn hẳn số giảm giá. Trên nhóm này có những mã tăng đáng chú ý như HTN, KBC, DIG, KHG… một số tên tuôi nóng trong thời gian qua cũng tăng giá nhẹ như DXG, NBB, KDH

Ngược lại, có khá nhiều nhóm lớn trên HOSE lại có khởi đầu khá tệ, trong đó nổi nhất là nhóm chứng khoán. Gần như toàn bộ cổ phiếu nhóm này giảm giá ngay từ sớm, dù mức giảm giá chỉ loanh quanh 1%. Nhóm chứng khoán rõ ràng rất nhạy cảm với mọi biến động của thị trường, cho dù gần đây thanh khoản vẫn rất cao, đảm bảo cho các công ty thu nhiều phí giao dịch lẫn phí dịch vụ.

Diễn biến 2 chỉ số chính trên  HNX và Upcom cũng chịu ảnh hưởng tích cực từ VN-Index. Cả 2 chỉ số này đều tăng nhẹ, thậm chí HNX index còn tăng trước cả khi HOSE khớp lệnh mở cửa.

Trên sàn HNX, dù không có mấy Large Cap như HOSE, nhưng cũng có nhiều mã tăng giá đỡ chỉ số, như BAB, IDC, THD, VCS, VNR… và nhất là CEO, cổ phiếu này đã tăng lại gần 10% sau khi rớt hơn 15% trong 2 phiên trước đó.

Diễn biến nhóm Large Cap trên UPCoM cân bằng hơn so với 2 sàn niêm yết, có nhiều mã tăng (trong đó nổi bật là GE2, KLB, VGT) đan xen với giảm (có MML, VEF). Tuy nhiên lưu ý, dường như chỉ số chính sàn này đang có rủi ro muốn rơi nhanh và sớm hơn 2 chỉ số kia.

Nhóm dầu khí nhà PVN phân hóa sau tiếng còi khai cuộc ATO, dù giá dầu Brent future đã lui về dưới 70 USD/thùng. Trong số những cổ phiếu lớn giảm giá đầu phiên, có GAS, PVD, PVS… nhưng có không ít tên tuổi khác đã tăng trở lại ngay sau ATO vài phút như OIL, BSR, PVB, PVCPOW tăng tới 4%, cặp đôi (có tin liên quan lẫn nhau) PXSPTL tăng từ 3%-5% cũng là những mã đáng chú ý ở nhóm này.

Hoàng Nam

FILI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :