A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dow Jones tăng hơn 370 điểm khi First Republic Bank được hỗ trợ

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Năm (16/3) sau khi một nhóm ngân hàng cho biết sẽ hỗ trợ First Republic Bank trong bối cảnh khủng hoảng ngành ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 371.98 điểm (tương đương 1.17%) lên 32,246.55 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.76% lên 3,960.28 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.48% lên 11,717.28 điểm, khi nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ với hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới.

Cả 3 chỉ số chính đã giảm điểm vào đầu phiên, với Dow Jones mất hơn 300 điểm tại mức đáy trong phiên. Tuy nhiên, thị trường đã khởi sắc sau khi David Faber của CNBC đưa tin rằng một nhóm ngân hàng sẽ gửi 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF tăng 3.5%, ghi nhận phiên tăng tốt nhất kể từ ngày 10/11/2022, nhờ đà leo dốc 10% từ cổ phiếu First Republic.

Cũng thúc đẩy thị trường là thông báo từ Credit Suisse đêm qua rằng ngân hàng này sẽ vay tới gần 54 tỷ USD từ Ngan hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ để đảm bảo thanh khoản ngắn hạn. Cổ phiếu ngân hàng này niêm yết tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 15/3 sau các báo cáo rằng Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út, nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse, sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ.

Nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi vụ phá sản của Silicon Valley Bank và Signature Bank làm dấy lên lo ngại về sự lan rộng trong lĩnh vực này những ngày gần đây. Bất chấp những lo ngại trong lĩnh vực ngân hàng gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư, cả 3 chỉ số chính đều đang trên đà ghi nhận mức tăng trong tuần qua, với Nasdaq Composite tăng 5.2% từ đầu tuần đến nay.

Nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng theo dõi thông báo nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm.

Quyết định nâng lãi suất được đưa ra khi nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng cho cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới. Các cổ phiếu công nghệ lớn gồm Amazon và Alphabet – vốn được xem là đặc biệt nhạy cảm với lãi suất cùng với các cổ phiếu tăng trưởng khác – đều tăng 4% trong phiên ngày thứ Năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :