A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dow Jones mất hơn 500 điểm khi Fed ra quyết định nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa trong phiên biến động ngày thứ Tư (21/9), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và dự báo sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất mạnh sắp tới trong cuộc chiến kìm hãm lạm phát gia tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 522.45 điểm (tương đương 1.7%) xuống 30,183.78 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.71% xuống 3,789.93 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite mất 1.79% còn 11,220.19 điểm.

S&P 500 khép phiên ngày thứ Tư giảm hơn 10% trong tháng qua và lao dốc 21% so với mức đỉnh 52 tuần. Ngay cả trước khi Fed công bố quyết định, chứng khoán Mỹ đã được định giá trong bối cảnh một chiến dịch thắt chặt quyết liệt của Fed có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chứng khoán Mỹ biến động khi nhà đầu tư phân đón nhận quyết định lãi suất và những nhận định mới nhất từ cuộc họp báo của ông Powell. Tại mức đỉnh của phiên, Dow Jones đã tăng hơn 314 điểm.

Fed đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản như kỳ vọng rộng rãi và cho biết cơ quan này dự báo cái gọi là mức lãi suất cuối cùng sẽ đạt 4.6% để kìm hãm lạm phát cao kéo dài ở Mỹ. Đó là mức lãi suất mà Fed sẽ chấm dứt chiến dịch thắt chặt. Ngân hàng trung ương cũng chỉ ra rằng họ có kế hoạch tiếp tục thắt chặt quyết liệt, nâng lãi suất lên 4.4% vào năm tới.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã nhảy vọt sau thông tin này. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, vốn đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, tiến lên mức 4.1%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vọt lên 3.6%, mức cao nhất trong phiên.

Tất cả các lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều khép phiên với sắc đỏ, dẫn đầu là đà sụt giảm của các lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu, dịch vụ truyền thông, nguyên vật liệu và một loạt các cổ phiếu tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu du lịch và giải trí cũng bị ảnh hưởng cùng với các cổ phiếu công nghệ như Apple, Amazon và Meta Platforms.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :