A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dow Jones giảm hơn 400 điểm do căng thẳng Mỹ - Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (02/8), khi nhà đầu tư cân nhắc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc do chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phản ứng đối với những nhận định từ các Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách sắp tới của ngân hàng trung ương.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 lùi 0.67% xuống 4,091.19 điểm sau khi giảm gần 1% hồi đầu phiên. Chỉ số này trước đó đã rút khỏi mức đáy trong phiên khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh an toàn ở Đài Loan vào sáng ngày thứ Ba. Chỉ số Dow Jones mất 402.23 điểm (tương đương 1.23%) còn 32,396.17 điểm. Cổ phiếu Caterpillar gây áp lực lên Dow Jones, khi giảm sau báo cáo kết quả lợi nhuận đáng thất vọng. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.16% xuống 12,348.76 điểm, mặc dù cổ phiếu Uber bứt phá 18.9% sau báo cáo lợi nhuận.

Chứng khoán Mỹ trồi sụt vào đầu phiên chiều, phản ứng với nhiều nhận định các Chủ tịch Fed khu vực, tất cả đều dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm hoàn thành việc nâng lãi suất hoặc hạ lãi suất xuống bất cứ lúc nào.

Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, hy vọng ngân hàng trung ương có thể nâng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm vào tháng 9 và sau đó tiếp tục nâng thêm 0.25 điểm phần trăm cho đến đầu quý 2/2023. Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, Mary Daly, cho biết ngân hàng trung ương vẫn còn nhiều việc phải làm trước mắt để đối phó lạm phát.

Sau đó, Loretta Mester, Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, nói rằng sẽ cần thêm vài tháng bằng chứng cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh trước khi ngân hàng trung ương kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Về tin tức chính trị, bà Pelosi dự kiến sẽ dành một đêm ở Đài Loan, Reuters đưa tin. Trước chuyến đi, các quan chức Trung Quốc đã đe doạ sẽ hành động nếu bà Pelosi tiếp tục chuyến thăm. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đài Loan trên hòn đảo này kể từ khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đến thăm vào năm 1997.

“Tôi nghĩ rằng chuyến đi sẽ không dẫn đến bất kỳ sự gián đoạn kinh tế thực sự nào, nhưng tất nhiên những phát biểu và dòng tiêu đề bắt đầu xuất hiện nhiều và đó là điều chúng ta cần theo dõi trong tương lai”, Mona Mahajan, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones, nhận định. “Căng thẳng địa chính trị là một chủ đề mà chúng ta thực sự đã thấy cả năm nay luôn gây áp lực lên thị trường”.

Nhà đầu tư cũng đang hướng đến một loạt kết quả kinh doanh khác từ các công ty như Starbucks, PayPal và Advanced Micro Devices, dự kiến công bố sau phiên ngày thứ Ba.

Về dữ liệu kinh tế, nhà đầu tư trong tuần này đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ sẽ công bố vào ngày 05/8 để có thêm manh mối về tình trạng của nền kinh tế và thị trường lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :