A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm mặt những cổ phiếu hàng không tăng giá bằng lần trong thời gian ngắn

Bất chấp thị trường lình xình, rồi rớt mạnh khỏi ngưỡng 1.300 điểm, nhiều cổ phiếu hàng không liên tục dậy sóng, tăng bằng lần chỉ trong thời gian ngắn.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 21-6, thị trường chứng khoán tiếp tục biến động trong biên độ hẹp quanh vùng 1.280 điểm. Cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành có sự phân hóa mạnh. Tuy nhiên, nhóm ngành hàng không như HVN, ACV, SAS vẫn duy trì đà tăng suốt 2 tháng qua. Các mã này đều đã vượt đỉnh 5 năm, khi tăng 2-3 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Cụ thể, cổ phiếu SAS của Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, sàn Upcom) vào sáng đã tăng trần 14,87%, lên mức 44.800 đồng. Đây là phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp. Chỉ trong khoảng 1,5 tháng qua, SAS đã tăng một mạch từ vùng 25.000 đồng lên mức cao hiện tại.

Điểm mặt những cổ phiếu hàng không tăng giá bằng lần trong thời gian ngắn - Ảnh 1.

Hàng không phục hồi giúp các doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận khả quan trong quý I/2024

SAS do tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT, là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp hàng hóa, dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Quý I/2024, Sasco đạt lợi nhuận sau thuế gần 46 tỉ đồng, tăng mạnh 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận tăng do tình hình kinh doanh phục hồi khi nhu cầu đi lại tại nhà ga quốc nội và quốc tế đều tăng.

Một doanh nghiệp hàng không khác giá cổ phiếu cũng "nổi sóng" là HVN của Vietnam Airlines. Hiện giá cổ phiếu HVN ở mức 35.450 đồng, tăng gấp 3 lần chỉ trong hơn 3 tháng qua. Nếu giữa tháng 3-2024, giá cổ phiếu HVN chỉ vào khoảng 13.000 đồng thì hiện tại những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này đã có mức lãi "khủng" khoảng 160%.

Trong 1 tuần qua, bất chấp VN-Index lình xình sau khi rớt khỏi mốc 1.300 điểm, cổ phiếu HVN vẫn tăng 6-7 phiên liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự tiếc nuối khi "lỡ tàu" với nhóm cổ phiếu này.

Theo kế hoạch, trong sáng nay, Vietnam Airlines sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên.

Điểm mặt những cổ phiếu hàng không tăng giá bằng lần trong thời gian ngắn - Ảnh 2.

Cổ phiếu SAS tăng trần trong phiên 21-6

Trước đó, Vietnam Airlines (công ty mẹ) công bố lợi nhuận trong quý đầu năm đạt xấp xỉ 1.500 tỉ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ 137 tỉ đồng của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất lên tới 4.400 tỉ đồng, tăng đột biến so với mức lỗ cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vietnam Airlines, quý I/2024 là giai đoạn kinh doanh cao điểm trong ngành hàng không. Hãng đã tối ưu hóa, nâng cao hiệu suất sử dụng đội bay, nguồn nhân lực; cắt giảm tối đa chi phí, đàm phán giảm giá dịch vụ, lãi suất..., giúp lãi gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng mạnh.

Mức thị giá cao nhất của cổ phiếu hàng không ở thời điểm hiện tại được ghi nhận là cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Giá cổ phiếu ACV hiện tại là 136.600 đồng, tăng 2,02% so với phiên trước.

Cổ phiếu của tổng công ty này bắt đầu "dậy sóng" từ đầu năm đến nay, tăng từ vùng 64.000 đồng/cổ phiếu. Đà tăng mạnh nhất của ACV là từ đầu tháng 5 khi nhảy vọt từ mốc 86.000 đồng lên tới 136.000 đồng ở thời điểm hiện tại. Chỉ trong nửa năm, cổ phiếu doanh nghiệp này tăng hơn 110%.

Quý I/2024, tổng công ty này lập kỷ lục khi lãi ròng 2.920 tỉ đồng. Kế hoạch trong cả năm nay, ACV đặt mục tiêu lãi trước thuế 9.378 tỉ đồng tăng 6% so với thực hiện năm trước và đây cũng là những con số cao nhất từ trước đến nay.

Hiện tại, ACV đang triển khai 2 dự án trọng điểm là nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành, mở ra kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn nữa cho ngành hàng không trong thời gian tới.

Cả ACV, HVN và SAS đều là những cổ phiếu đang vượt đỉnh 5 năm.

Theo các chuyên gia, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cả ở thị trường trong nước và quốc tế phục hồi giúp các doanh nghiệp trong ngành hưởng lợi.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :