A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia Dragon Capital mách nước nhóm cổ phiếu phải có trong danh mục

Theo ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc khối chứng khoán Dragon Capital, thị trường chứng khoán (TTCK) đang trong giai đoạn hồi phục. Năm 2024, VN-Index có thể đạt mức khiến nhiều người bất ngờ.

Nhận định về TTCK, vị chuyên gia từ Dragon Capital đưa ra hai mô hình về chu kỳ lớn, cho thấy sự tích cực của thị trường.

Theo mô hình chu kỳ lớn thứ nhất của Merrill Lynch về mối quan hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ lạm phát/lãi suất, nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục, lãi suất vẫn còn có thể đi xuống tiếp từ 3-6 tháng tới. Trong giai đoạn này, lựa chọn kênh cổ phiếu và bất động sản (BĐS) là rất ổn.

Bên cạnh đó, dự báo tăng trưởng thu nhập top 80 doanh nghiệp đầu ngành năm 2023 từ 3-5%, đây là mức thấp so với những năm trước. Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ đáng chú ý hơn trong nửa sau 2023, dự báo tăng 34% so với cùng kỳ (do mức lợi nhuận năm ngoái khá thấp). Trong đó, ngành ngân hàng tăng 23.6%, bất động sản giảm 16.5% còn sản xuất và dịch vụ là tăng 110.8%.

Ông Tuấn nhấn mạnh quan trọng nhất là dự báo năm 2024. Nếu kỳ vọng tăng trưởng doanh thu năm 2023 từ 3-5%, thì năm 2024 khoảng 15%, đồng nghĩa kinh tế phục hồi. Còn lợi nhuận năm 2023 ước tính tăng từ 3-4%, thì đến năm 2024 kỳ vọng tăng 25%. Ông Tuấn lý giải việc lệch nhau về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2024 do kỳ vọng lợi nhuận biên sẽ được cải thiện đáng kể.

Ảnh chụp màn hình

Xét tổng quan về thị trường cổ phiếu, dựa 6 tiêu chí lớn, kể cả không lạc quan về thị trường thế giới thì chỉ số xếp hạng ở mức khoảng 3.5. Điều này có nghĩa rằng, Dragon Capital đánh giá TTCK ở trạng thái bình thường. Nhà đầu tư không nên ra khỏi thị trường mà phải nằm trong thị trường, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Về chu kỳ lớn thứ 2 của cổ phiếu, ông Tuấn cho biết TTCK đã trải qua 3 chu kỳ và hiện tại đang trong chu kỳ hồi phục. Trong giai đoạn này có 5 tiêu chí để đánh giá như lãi suất, thanh khoản, vỡ nợ và kỳ vọng lợi nhuận.

Trong đó, lãi suất đang giảm, tỷ giá có sự ổn định nhất định, thanh khoản bắt đầu nới lỏng, vỡ nợ vẫn còn nhưng đã nhẹ đi. Chỉ cần có sự hồi phục trong lợi nhuận các doanh nghiệp nữa, TTCK sẽ hồi phục mạnh mẽ.

Nhận định về chỉ số VN-Index, ông Tuấn cho biết nếu dựa trên bức tranh lợi nhuận năm 2024 tăng trưởng 25%, thị trường sẽ có mức tăng trưởng rất đáng ngạc nhiên, có thể cao hơn 1,300 điểm.

Chứng khoán là ngành nên có trong danh mục

Ông Tuấn nhận xét, trong vòng 8 tháng qua dòng tiền dịch chuyển rất nhanh giữa các ngành. Việc dòng tiền sẽ vào nhóm ngành nào được ông Tuấn xác định dựa trên 2 yếu là trong hay ngoài nước.

Nếu là dòng tiền trong nước, thông thường sẽ "ác tính" hơn, những cổ phiếu mang tính biến động cao sẽ là những cổ phiếu tăng rất mạnh. Còn nếu dòng tiền đi từ nước ngoài vào, thì những cổ phiếu lớn sẽ có hiệu quả đầu tư tốt hơn những cổ phiếu vừa và nhỏ.

"Theo tôi, quý 3-4/2023 và năm 2024, dòng tiền trong nước sẽ nhỉnh hơn dòng tiền nước ngoài, dẫn tới trong giai đoạn thị trường tăng như vậy, những cổ phiếu mang tính "ác tính" sẽ có hiệu quả đầu tư cao hơn cổ phiếu mang tính phòng thủ", ông Tuấn nói.

Về ngành rủi ro thấp, dòng tiền vào lớn, ông Tuấn cho rằng ngân hàng là lựa chọn tốt, nhưng sẽ tăng chậm. Còn với dòng tiền mang tính "ác tính" hơn thì nên chọn các ngành như bất động sản, chứng khoán, sắt thép.

Đối với ngành BĐS và chứng khoán, “xét về mặt định giá thì cổ phiếu BĐS và chứng khoán không còn thuộc vùng nhắm mắt mua nữa, mà thuộc vùng suy nghĩ”.

Định giá của ngành BĐS sẽ phụ thuộc vào các dự án được cấp phép từ 6-12 tháng tới và sự phục hồi của người mua nhà. Cũng theo ông Tuấn, với chính sách quyết liệt của Chính phủ, ngành này cũng là một ngành nên chú ý.

Về ngành chứng khoán, đối với triển vọng của TTCK như vận hành hệ thống KRX đi cùng với các chính sách khác, thanh khoản tăng lên sẽ tác động tích cực đến ngành chứng khoán, “tôi cho rằng chứng khoán là ngành nên có trong danh mục của chúng ta”. Mặt khác, ông cũng khẳng định, trong năm 2024 sẽ có những đoạn mà vùng giá cao hơn so với hiện tại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :