A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cá mập PYN Elite lỗ hơn 11% trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2 chuyển sang tiêu cực khiến hiệu suất của quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - PYN Elite tính từ đầu năm lùi xuống dưới vạch xuất phát.

Đóng cửa phiên 28/02/2023, VN-Index lùi về 1,024.68 điểm, giảm 9.4% so với mốc 1,111.18 điểm cuối phiên 31/01/2023.

Theo đó, PYN Elite Fund báo cáo kết quả hoạt động đầu tư tháng 2/2023 với giá trị tài sản ròng (NAV) giảm 11.17% so với tháng 1, tương đương giảm 48.71 euro, còn 387.432 euro/chứng chỉ quỹ.

Thành tích của PYN Elite so với VN-Index

Nguồn: PYN Elite Fund

Với mức lỗ hơn 11% trong tháng 2, hiệu suất đầu tư của quỹ PYN Elite tại thị trường Việt Nam tính từ đầu năm đã lùi xuống dưới vạch xuất phát, âm gần 2%.

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite trong giai đoạn 2014-2023

Nguồn: PYN Elite Fund

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan cho biết: “Thị trường chứng khoán ảm đạm trong tháng qua do cổ phiếu ngành bất động sản bị bán tháo trên diện rộng khi doanh nghiệp bất động sản (không nằm trong danh mục của chúng tôi) hoãn thanh toán lãi trái phiếu vì giới hạn về tài chính. Do đó, hiệu suất đầu tư của chúng tôi bị ảnh hưởng với mức âm 11.2% trước diễn biến tiêu cực từ cổ phiếu VHM, CTGSTB.

Dù vậy, chúng tôi vẫn thấy được những tín hiệu khả quan trong thời gian tới như: lãi suất giảm tới 1% so với đầu năm, cùng với việc các ngân hàng quyết liệt trong công tác xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Sự kiện bầu Chủ tịch nước mới cũng tạo tiền đề cho triển vọng chính trị ổn định hơn.

Bên cạnh đó, sửa đổi Nghị định 65 được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã được thông qua vào ngày 05/03/2023, cho phép các doanh nghiệp mở rộng kỳ hạn thanh toán trái phiếu và chuyển đổi tài sản đảm bảo trái phiếu thành các tài sản khác, có thể làm giảm đáng kể rủi ro vỡ nợ”.

Cũng theo PYN Elite Fund, kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong tháng 2 tiếp tục ghi nhận những con số tích cực với chỉ số quản trị thu mua - Purchasing Managers Index (PMI) tăng lên 51.2 trong tháng 2 từ 47.4 của tháng 1, đánh dấu lần đầu tiên hiệu quả kinh tế của lĩnh vực sản xuất được mở rộng sau khi suy giảm 3 tháng kể từ tháng 10 vừa qua. Đây là dấu hiệu của sự cải thiện nhu cầu cả trong nước và quốc tế. Những đơn hàng mới cùng với việc làm và sản lượng sản xuất đều tăng trưởng trở lại.

Tính chung trong 2 tháng đầu năm, doanh số bán lẻ tăng 13% so với cùng kỳ năm trước và giải ngân vốn đầu tư công tăng 18.3% so với cùng kỳ đối với các dự án đường cao tốc mới. Trong khi đó, lạm phát cơ bản giảm xuống 4.3% trong tháng 2 từ 4.9% trong tháng 1, thấp hơn dự đoán.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :