A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lamborghini công bố công nghệ làm mát tự kích hoạt trên siêu xe

Sián FKP 37 và Sián Roadster bản giới hạn được trang bị hệ thống làm mát tự kích hoạt LSMS với loại chất liệu mới.

Lamborghini công bố công nghệ làm mát tự kích hoạt trên siêu xe
Lamborghini công bố công nghệ làm mát tự kích hoạt trên siêu xe

Công nghệ làm mát được hãng sản xuất siêu xe đặt tên LSMS (tạm dịch: Hệ thống vật liệu thông minh). Hệ thống này được thiết kế để giúp giải tỏa nhiệt tạo ra từ động cơ V12 dung tích 6,5 lít tích tụ dưới nắp động cơ. Điều đáng chú ý là nó có thể tự kích hoạt mà không cần thiết bị điện tử.

Theo mô tả, hệ thống này bao gồm 2 lò xo nhỏ được làm từ hợp kim nhớ hình SMA (shape memory alloy). Các lò xo này có bộ nhớ nhiệt và có thể thay đổi cấu trúc hóa học khi nhiệt độ thay đổi. Khi đạt đết một mức nóng nhất định, chúng sẽ kích hoạt 4 nắp chắn nhỏ trên nắp động cơ.

Giải pháp này giúp giảm trọng lượng bởi vì nó không cần đến cơ cấu thủy lực, điện hoặc cơ học,Ugo Riccio - người đứng đầu về khí động học của Sián Coupe và Roadster giải thích. "Hệ thống này hoàn toàn tự kích hoạt mà không cần sử dụng các thiết bị điện tử", ông này nói.

Hãng xe cũng cho biết có kế hoạch sử dụng chất liệu hợp kim nhớ hình trên các chi tiết khác của xe.

 

Cả FKP 37 Sián Coupe và Sián Roadster đều sử dụng động cơ V12 hút khí tự nhiên kết hợp cùng động cơ điện 34 mã lực được tích hợp vào hộ số.

Hệ thống hybrid trợ lực hạng nhẹ 48V giúp đẩy công suất của xe lên tới 808 mã lực.Mẫu xe có khá năng tăng tốc 0 – 100km/giờ trong chưa đầy 3 giây và có thể đạt vận tốc tối đa 350km/h.

Hoàng Nam (Theo Carscoops)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :